Mỹ: 80.00 lính Nga vẫn hiện diện dọc biên giới giáp Ukraine

Các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Nga mới chỉ rút vài nghìn quân khỏi biên giới Ukraine, bất chấp các tín hiệu từ Moskva hồi tháng trước cho rằng họ sẽ chấm dứt tăng cường quân sự ở biên giới nước láng giềng.

Chú thích ảnh
Quân đội Nga ở thành phố Taganrog, Nga, gần biên giới với Ukraine vào tháng trước. Ảnh: AP

Theo tờ New York Times, các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 5/5 cho biết khoảng 80.000 lính Nga vẫn có mặt tại nhiều khu vực dọc biên giới của nước này với Ukraine. Mỹ cho rằng đây vẫn là sự hiện diện quân sự lớn nhất mà Nga triển khai kể từ khi Moskva sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Quân đội Nga từng ra lệnh cho một số đơn vị quay trở về căn cứ của họ trước ngày 1/5 và các binh sĩ đã di chuyển khỏi biên giới. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nói rằng cho tới nay, Nga mới chỉ rút vài nghìn quân, vẫn để lại xe tải và xe bọc thép, một tín hiệu cho thấy họ có thể quay trở lại nếu Tổng thống Nga Putin quyết định triển khai quân một lần nữa.

Tổng thống Joe Biden cho biết hôm 4/5 rằng ông hy vọng sẽ gặp người đồng cấp Putin trong chuyến công du châu Âu vào tháng 6, gồm cả việc tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương  (NATO) tại Brussels của Bỉ. 

Các quan chức Mỹ cho biết họ coi sự hiện diện lâu dài của quân đội Nga ở biên giới Ukraine là thông điệp từ ông Putin rằng Nga có thể sánh ngang hoặc thậm chí áp đảo lực lượng quân tham gia các cuộc tập trận của Mỹ và NATO ở châu Âu. 

Cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu, mang tên Defender Europe, đã chính thức bắt đầu vào hôm thứ 4/5. Cuộc tập trận bao gồm khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ và các đồng minh châu Âu tham gia, dự kiến kéo dài trong 2 tháng tại Albania và các khu vực khác của Đông Âu. Trong tháng tới, NATO sẽ tổ chức một cuộc tập trận khác, mang tên Steadfast Defender 21, tại Romania và Bồ Đào Nha.

Từ cuối tháng 3, Nga đã triển khai nhiều khí tài gồm xe tăng, pháo và thiết giáp hạng nặng tới khu vực gần biên giới với Ukraine. Đến ngày 22/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này sẽ rút dần quân đang hiện diện tại biên giới gần Ukraine từ ngày 23/4.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hội nghị nhóm G7 kết thúc với thông điệp gửi tới Nga, Trung Quốc
Hội nghị nhóm G7 kết thúc với thông điệp gửi tới Nga, Trung Quốc

Nhóm G7 đã hoàn tất cuộc họp trực tiếp đầu tiên sau hai năm gián đoán vì đại dịch, với thông điệp đáng chú ý chỉ trích Trung Quốc và Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN