Máy bay Trung Quốc "định" tấn công máy bay Nhật Bản

Một máy bay tiêm kích của Trung Quốc bị cáo buộc đã "chuyển sang chế độ tấn công" máy bay Nhật Bản, buộc phi công Nhật phải né tránh vì lo ngại xảy ra "không chiến".

Một máy bay chiến đấu Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang tin "Japan Business Press" ngày 28/6 đã đăng tải bài viết của ông Kunio Orita - cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hỗ trợ Trên không thuộc Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (ASDF) - cho biết một máy bay tiêm kích của Trung Quốc đã có hành động đe dọa như thể là sắp tấn công một máy bay của ASDF trên biển Hoa Đông, khiến máy bay Nhật phải né tránh.

Bài viết của ông Orita nêu rõ "máy bay của Trung Quốc đã có những hành động hết sức khiêu khích cùng với những diễn biến trên biển" - ám chỉ các vụ tàu Hải quân Trung Quốc tiến sát, thậm chí đi vào vùng biển của Nhật Bản. Theo bài viết, máy bay tiêm kích của Trung Quốc "đã chuyển sang chế độ tấn công" máy bay Nhật Bản, khiến phi công Nhật quyết định rời khu vực vì lo ngại vướng vào "một vụ không chiến có thể dẫn đến diễn biến khôn lường". Máy bay Nhật Bản cũng đã "sử dụng một thiết bị tự vệ", được cho là pháo sáng có tác dụng cắt đuôi tên lửa tầm nhiệt.

Bài báo nhận định: "Trước đây các máy bay Trung Quốc thường giữ khoảng cách nhất định với máy bay ASDF và có hành vi tương đối vừa phải... nhưng lần này, tình hình hoàn toàn thay đổi". Ông Orita cho rằng vụ đối đầu dạng này có thể biến thành va chạm trên không hoặc bắn tên lửa, đồng thời kêu gọi chính phủ xem xét nghiêm túc vụ việc và kêu gọi Trung Quốc chớ có những hành động như vậy.

Trả lời hãng tin Kyodo, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận những gì viết trong bái bào nói trên về cơ bản là chính xác. Tuy nhiên, cả quan chức này lẫn bài báo đều không nêu rõ thời điểm xảy ra vụ việc.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản