Lầu Năm Góc họp tuyệt mật về ‘liên minh Trung-Nga’ vào tuần tới

Lầu Năm Góc sẽ tổ chức các cuộc họp tuyệt mật thảo luận về cái gọi là “liên minh Trung-Nga” trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Các cuộc thảo luận về "liên minh Trung-Nga" sẽ được tổ chức tại Lầu Năm Góc. Ảnh: AFP

“Vào ngày 3-4/3/2020, Hội đồng Chính sách Quốc phòng (DPB) của Mỹ sẽ có những buổi thảo luận tuyệt mật về các vấn đề an ninh quốc gia liên quan tới liên ming Trung-Nga”, đài Sputnik dẫn một thông báo đăng trên tạp chí Federal Register - ấn phẩm chính thức của chính phủ liên bang Mỹ đăng ngày 26/2.

Các cuộc thảo luận này sẽ diễn ra tại Lầu Năm Góc, với sự tham gia của các quan chức tình báo cấp cao, quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính, cũng như các chuyên gia. Theo nội dung thông báo, những người tham gia sẽ đóng góp ý kiến, quan điểm và thông tin tối mật về quan hệ giữa Nga và Trung Quốc. Họ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên, đề xuất cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Mới đây, cả Moskva và Bắc Kinh đều nằm trong tầm ngắm nhận các lệnh trừng phạt từ Washington.

Đầu tháng Hai vừa qua, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 thực thể Nga do vi phạm lệnh cấm chuyển giao công nghệ giúp phát triển vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học cho các quốc gia như Iran, Syria, Triều Tiên.

Trong khi đó, Washington cũng áp đặt các quy định mới nghiêm ngặt hơn đối với 5 hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc. Quyết định này của Mỹ đã khiến hai bên có những phát ngôn chỉ trích qua lại và tiến hành biện pháp đáp trả lẫn nhau.

Trong tuyên bố ngày 15/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược với Nga cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện. “Trung Quốc sẽ tăng cường hơn nữa trong việc hợp tác chiến lược với Nga. Theo hướng dẫn chiến lược của Chủ tịch Tập Cận Bình, chúng tôi sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cho một kỷ nguyên mới trên tất cả các lĩnh vực", Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2020.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản