IS thừa nhận tấn công căn cứ không quân Mỹ tại Afghanistan

Lực lượng do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu tại Afghanistan cho biết 5 quả tên lửa đã rơi trúng căn cứ không quân Bagram của Mỹ ở nước này ngày 9/4.

Chú thích ảnh
 Cảnh đổ nát tại căn cứ quân sự Bagram sau vụ tấn công do phiến quân Taliban tiến hành tại tỉnh Parwan, Afghanistan, ngày 11/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Twitter, Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết (Resolute Support) của NATO cho biết 5 quả tên lửa đã rơi trúng căn cứ Bagram - căn cứ không quân chính đặt tại phía Bắc thủ đô Kabul của Afghanistan. Không có thương vong trong vụ tấn công này.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng thông báo các tay súng của tổ chức này đã tấn công một máy bay trực thăng đang hạ cánh xuống căn cứ Bagram. Trong khi đó, Taliban tuyên bố không liên quan đến vụ tấn công.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ và lực lượng Taliban đạt thỏa thuận về việc rút các binh sĩ nước ngoài, do Mỹ đứng đầu, về nước đổ lại các đảm bảo an ninh từ Taliban. Thỏa thuận này không  bao gồm các tay súng IS.

Trong những năm gần đây, các tay súng IS đã tiến hành một số cuôc tấn công đẫm máu tại các trung tâm thành phố ở Afghanistan.

Ngọc Hà (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ tới Afghanistan
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ tới Afghanistan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/3 đã tới Afghanistan trong chuyến thăm không báo trước nhằm tìm cách cứu vãn thỏa thuận lịch sử mà Mỹ và phe Taliban vừa đạt được hồi cuối tháng 2 vừa qua khỏi đổ vỡ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN