Iran bác thông tin rút các cố vấn quân sự khỏi Syria

Giới chức quan sự Iran đã bác bỏ thông tin các cố vấn quân sự nước này đang rút khỏi Syria.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào khu vực do các tay súng nổi dậy kiểm soát tại thành phố Daraa, phía nam Syria ngày 8/8/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 3/6, phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Chuẩn tướng Massoud Jazayeri cho biết, Iran và Syria có mối quan hệ sâu sắc và sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp tuyên truyền của bất kỳ ai. Ông nhấn mạnh không giống như Mỹ, lực lượng quân sự Iran đã tới Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus. Cũng theo tướng Jazayeri, cả Mỹ và Israel đang nỗ lực nhằm thay đổi tình hình.

Trước đó cùng ngày, truyền thông khu vực dẫn thông báo của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết họ đã nhận được thông tin về việc các chuyên gia quân sự Iran rút khỏi khu vực miền Nam Syria.

Người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdul-Rahman nêu rõ các cố vấn quân sự Iran đã rút khỏi một số khu vực nằm ở phía Tây Nam của thủ đô Damascus cũng như vùng nông thôn thuộc các tỉnh Daraa và Quneitra  ở miền Nam Syria. Các lực lượng thuộc Sư đoàn 4 của Syria được cho là đã được triển khai để “thế chỗ” cho các chuyên gia Iran.

Tuy nhiên, theo ông Abdul-Rahman, các lực lượng được Tehran hậu thuẫn vẫn chưa rút khỏi những khu vực nêu trên. Hiện khoảng 300 tay súng thuộc phong trào Hezbollah vẫn hiện diện tại đây. Người đứng đầu SOHR cho rằng việc rút các lực lượng này sẽ được thực hiện theo một thỏa thuận vốn đang được Nga, Israel và Mỹ xúc tiến nhằm giải quyết tình hình ở miền Nam Syria.

Thỏa thuận này, hiện chưa được công bố hoặc có thể chưa hoàn tất, sẽ chứng kiến việc các lực lượng được Iran “chống lưng” rời khỏi miền Nam Syria và quân đội Syria sẽ được triển khai ở khắp khu vực biên giới giáp với Jordan gần Daraa và Cao nguyên Golan gần Quneitra.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản