Căng thẳng Mỹ - Iran: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc họp khẩn

Ngày 8/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và các quan chức quân sự cấp cao đã họp khẩn, thảo luận các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho các binh sĩ và công dân Hàn Quốc tại Trung Đông sau vụ Iran tấn công tên lửa vào hai căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq có binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (trái) phát biểu trong cuộc họp tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quan chức đã đánh giá nguy cơ có thể xảy ra đối với công dân và binh sĩ Hàn Quốc tại Trung Đông, cũng như hậu quả tiềm tàng của vụ việc đối với an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo yêu cầu theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra liên quan đến những diễn biến mới nhất ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến công dân và binh sĩ Hàn Quốc tại đây. Ông cũng kêu gọi duy trì tư thế sẵn sàng và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ. 

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hiện nay có khoảng 1.570 công dân Hàn Quốc sinh sống tại Iraq, nhưng đa phần cư trú ở khu vực phía Nam thủ đô Baghdad, cách xa các cơ sở bị tấn công nói trên. Trong khi đó, khoảng 450 binh sĩ Hàn Quốc đồn trú tại Trung Đông làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cơ quan này đang theo dõi và chia sẻ thông tin với Bộ Quốc phòng Mỹ về vụ việc trên, đồng thời chỉ thị các lực lượng của nước này đồn trú ở khu vực Trung Đông tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xác định nhu cầu hỗ trợ trang bị quân sự để kịp thời bảo hộ và sơ tán công dân của nước mình tại khu vực này trong tình huống khẩn cấp. Một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi được lệnh.

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông đã leo thang sau vụ không kích của Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Sáng 8/1, Iran đã đáp trả bằng việc phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ ở Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú gây ra quan ngại an ninh tại khu vực này.

Đài Truyền hình nhà nước Iran  đưa tin ít nhất 80 "phần tử khủng bố Mỹ" đã bị tiêu diệt trong các vụ tấn công này. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “các đánh giá về thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Cho đến nay mọi thứ đều ổn”.

Trần Quyên (TTXVN)
EU hối thúc Mỹ - Iran kiềm chế và nối lại đối thoại
EU hối thúc Mỹ - Iran kiềm chế và nối lại đối thoại

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi ngừng ngay lập tức việc sử dụng vũ khí trong cuộc xung đột tại Trung Đông giữa Iran và Mỹ, đồng thời hối thúc các bên liên quan khởi động đối thoại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN