Căn cứ nổi bí mật của Mỹ trên biển

Trang mạng Nga cho biết, đối mặt với tình trạng không có nhiều đồng minh sẵn sàng cung cấp các căn cứ tác chiến, quân đội Mỹ đang có ý tưởng hình thành căn cứ cho lực lượng đặc nhiệm trên tàu vận tải, có thể triển khai tại vùng biển quốc tế. Việc hoán cải tàu vận tải cho mục đích này có thể tiết kiệm khoản tiền lớn, điều đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh Lầu Năm Góc phải cắt giảm chi phí nhiều dự án. Thêm vào đó, quân đội cũng được giảm bớt thời gian đóng tàu.

Khi mà tàu chiến hiện nay có giá hàng trăm triệu hay thậm chí hàng tỷ USD, việc chế tạo chúng có thể mất cả chục năm, Hải quân Mỹ đã không chần chừ trong việc thuê các tàu vận tải, sau đó hoán cải.

Bộ chỉ huy vận tải quân sự (MSC) Mỹ đã thuê tàu vận tải Cragside, biến nó thành Tàu hỗ trợ biển (MSV) bí mật. Chiếc tàu này, bề ngoài rất khó phân biệt với tàu dân sự, có thể triển khai các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ, ví dụ đơn vị nổi tiếng Delta tới bất kỳ điểm nào trên thế giới.

Tàu hỗ trợ biển Cragside.


Việc sử dụng những tàu như vậy phù hợp với học thuyết của quân đội Mỹ. Để đưa sức mạnh tới các đại dương trên thế giới, cũng có nghĩa là trên toàn thế giới, Mỹ đã có các Nhóm tàu sân bay tấn công (CSG), tuy nhiên không phải mọi tình huống đều đòi hỏi sự can thiệp nghiêm trọng và rõ ràng như vậy. Đôi khi Mỹ chỉ cần một đơn vị đặc nhiệm, triển khai nhanh chóng và bất ngờ. Và với nhiệm vụ này, các tàu khó bị phát hiện rất phù hợp.

Bộ chỉ huy vận tải đường biển (MSC) trực thuộc Bộ chỉ huy vận tải Mỹ hiểu rõ điều này. Hiện MSC có nhiệm vụ tổ chức mọi hoạt động vận chuyển đường biển cho tất cả các quân chủng trong lực lượng vũ trang Mỹ, cũng như một số cơ quan khác của Mỹ. Trong tay MSC là các tàu hỗ trợ, đặt dưới sự chỉ huy của chính phủ và chủ yếu sử dụng nhân viên dân sự. Tuy nhiên trong một số trường hợp thủy thủ đoàn là lính thủy và thành viên các lực lượng khác.

Cragside hiện được xem là một trong những tàu hỗ trợ lớn và tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Hải quân Mỹ vẫn chưa cho biết các khả năng của con tàu. Chỉ biết đây là tàu buôn cỡ lớn dài 190m, lượng giãn nước 20.980 tấn, tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ. Tầm hoạt động 8.000 hải lý có thể hoạt động độc lập trong 45 ngày. Trước đó tàu thuộc về tập đoàn vận tải khổng lồ Maersk Lines, và được Hải quân Mỹ thuê cuối năm 2013. Được biết để thuê tàu, Mỹ đã trả 73 triệu USD và tiền thuê trong 4 năm là 143 triệu USD, rẻ hơn rất nhiều so với chi phí đóng tàu.


Cũng cần lưu ý Maersk Lines đã có lịch sử hơn 80 năm và là một trong những công ty vận tải đường biển lớn nhất, giàu ảnh hưởng nhất. Hiện 90% hoạt động thương mại trên thế giới được vận tải qua đường biển, chủ yếu là tàu container. Maersk Lines hiện có hơn 25.000 nhân viên, sở hữu hơn 600 tàu. Trước đó Maersk Lines từng hợp tác với Hải quân Mỹ.

Sau khi thuê, quân đội Mỹ đã hoán cải tàu Cragside, hiện đại hóa hệ thống viễn thông và thiết bị điện tử, để bảo vệ chống lại sóng điện từ và các vụ tấn công điện tử. Trên tàu có phòng tập và kho vũ khí cho đặc nhiệm Hải quân Mỹ, và có thể chở theo tàu thủy cũng như xuồng nhẹ. Đuôi tàu xuất hiện đoạn nối để chở xe tải. Boong chở container là bãi đỗ lý tưởng cho trực thăng quân sự.

Kích thước bãi đỗ tàu Cragside đủ để tiếp nhận loại trực thăng lớn nhất và nặng nhất của Mỹ MH-53E Sea Stallion. Trên tàu cũng có thể triển khai trực thăng tấn công Apache, trực thăng tuần tra V-22 Osprey và máy bay không người lái. Không loại trừ khả năng tàu được trang bị các hệ thống tên lửa hiện đại. Ngoài thủy thủ đoàn, tàu còn có thể chở theo 200 lính đặc nhiệm, đóng vai trò như một sân bay, trại lính và bộ chỉ huy nổi.


Duy Trinh
 

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản