Ấn Độ gấp rút đóng tàu sân bay đối phó Trung Quốc

Theo báo “Văn Hối” (Hong Kong), mạng tin “Tổng hợp Công nghiệp quân sự” của Nga mới đây dẫn nguồn mạng tin tức quốc phòng Ấn Độ cho biết trong chương trình nghiên cứu chế tạo tàu sân bay nội địa IAC-II, Ấn Độ đang gấp rút thiết kế và thúc đẩy việc đóng tàu sân bay nội địa lớn nhất với tên gọi IAC-II INS Vishal.

Tàu INS Vikrant của Ấn Độ. Ảnh: wikipedia


Được biết, phương án động cơ đẩy cho chiếc tàu sân bay với lượng giãn nước 65.000 tấn này vẫn chưa được xác định nhưng Ấn Độ sẽ ưu tiên xem xét trang bị động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm nâng cao năng lực tác chiến cũng như kéo dài thời gian hoạt động của tàu.

Hiện nay, dự án này đang được gấp rút tiến hành vì chiếc tàu sân bay 56 tuổi INS Viraat đã quá cũ, chỉ có thể đỗ được 11 chiếc máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng và phải ngừng hoạt động vào năm sau. Theo giới chức Ấn Độ, việc nâng cấp INS Viraat sẽ tốn rất nhiều tiền song không mang lại hiệu quả. Vì vậy, đóng một tàu sân bay hoàn toàn mới sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

Nguồn tin cho biết do quá trình thiết kế và đóng một chiếc tàu sân bay mới phải mất ít nhất 10-12 năm nên nếu Ấn Độ muốn chống lại sự mở rộng sức mạnh hải quân của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương, nước này nhất định phải đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu chế tạo tàu sân bay nội địa.

Tháng 9/2012, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã biên chế tàu sân bay thứ nhất của mình mang tên “Liêu Ninh” với trọng tải 65.000 tấn, hiện nay nước này đang tiếp tục đóng mới chiếc tàu thứ 2 và lên kế hoạch đóng tiếp 2 chiến hạm cùng loại nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trên biển.


TTK
loading...
loading...
Tin khác
  • Top 3 ‘lưỡi kiếm’ Nga xuyên thủng lá chắn tên lửa Mỹ

    Top 3 ‘lưỡi kiếm’ Nga xuyên thủng lá chắn tên lửa Mỹ

    08:37 ngày 27/02/2015

    Nga có thể sẽ tiến hành các biện pháp đối phó với việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, bao gồm việc trang bị cho Lục quân và Hải quân nước này những tổ hợp và hệ thống vũ khí đầy hứa hẹn mà có thể vô hiệu hóa và đánh bại các hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản