Ai Cập khánh thành căn cứ quân sự lớn nhất tại Trung Đông

Ngày 22/7, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã khánh thành căn cứ quân sự lớn nhất Trung Đông tại thành phố duyên hải Alexandria.

Tham dự buổi lễ có các quan chức hàng đầu của Ai Cập, các thái tử và đại diện các nước Arab, gồm Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohamed bin Zayed al Nuhayyan, Cố vấn Quốc vương Saudi Arabia Khaled al Faysal và Thái tử Bahrain Salman bin Hamad bin Isa Al Khalifa.
  
Căn cứ quân sự mới nằm ở khu vực el Hammam, phía Tây Alexandria. Căn cứ này được đặt theo tên của cố Tổng thống Mohamed Naguib, người đã lãnh đạo cuộc cách mạng năm 1952 chấm dứt chế độ hoàng tộc tại Ai Cập. Theo hãng thông tấn chính thức MENA, căn cứ quân sự mới này là căn cứ lớn nhất ở khu vực Trung Đông và châu Phi.
 

Kể từ khi Tổng thống El-Sisi lên nắm quyền vào năm 2014, ông đã nỗ lực xây dựng lại các lực lượng vũ trang, ký kết nhiều thương vụ vũ khí với Mỹ, Pháp, Nga và các nước khác. Theo Chủ tịch Diễn đàn Trung Đông về Nghiên cứu Chiến lược và An ninh Samir Ghatas, Ai Cập đang đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh, đòi hỏi đa dạng hóa nguồn lực quân sự và cải thiện công tác chuẩn bị ứng phó. 

Quốc gia Đông Bắc châu Phi này cũng đối diện với các thách thức ở biên giới với Libya, Sudan. Việc đảm bảo an ninh tại eo biển Bab al-Manda, vốn đang bị đe dọa bởi tình hình căng thẳng tại Yemen, cũng có vai trò quan trọng đối với an ninh tại Kênh đào Suez, cũng như việc bảo vệ các phát hiện khí đốt mới tại Địa Trung Hải.

Theo chuyên gia Samir Ghatas, Ai Cập cần sẵn sàng bước vào bất cứ cuộc chiến nào để ủng hộ "các đồng minh vùng Vịnh tạo tuyến phòng thủ cho Ai Cập".

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản