TP Hồ Chí Minh: Robot đào hầm dưới lòng đất làm hàng loạt nhà dân bị nứt tường

Hơn 12 căn nhà ở đường số 18, phường An Khánh, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đang phải sống trong cảnh lo sợ, bất an khi nhà ở xuất hiện hàng loạt vết nứt, nghiêng ngả. Theo người dân, nguyên nhân ban đầu được cho là do đơn vị thi công đã dùng robot đào đường cống đi âm dưới lòng đất.

Ngày 29/9, theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, dọc tuyến đường số 18 (phường An Khánh, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, mặt đường bị trũng xuống cùng hơn 12 căn nhà kiên cố đều có hiện tượng bị nứt và bị nghiêng…

Chú thích ảnh
Đường số 18 đã được đặt biển báo hạn chế ô tô tải trọng lớn lưu thông vào sau khi tuyến đường và nhiều nhà dân xuất hiện các vết nứt...
Chú thích ảnh
Mặt đường xuất hiện các vết nứt kéo dài.
Chú thích ảnh
Tường nhà dân xuất hiện các vết nứt.

Đứng chỉ tay vào cổng nhà nơi có những vết nứt, anh Trần Công Thành chia sẻ: "Những vết nứt này xuất hiện vào ngày 23/9, thậm chí cửa nhà bị kẹt không mở ra đóng lại được. Lúc đó, tôi cũng không biết nguyên nhân vì sao và một số nhà khác dọc tuyến đường cũng bị tương tự. Sau đó, đường càng ngày càng lún nặng, buổi trưa tôi làm việc trong nhà thì nghe tiếng kêu “két két”, tôi hoảng quá nên báo cho chính quyền địa phương xuống kiểm tra xem con đường có bị động đất hay như thế nào mà nguyên mặt đường bị lún, xuất hiện nhiều vết nứt. Khi chính quyền xuống tìm hiểu và xác minh nguyên nhân thì được biết đêm ngày 22/9, đơn vị thi công cầu cống đã dùng robot đào hầm dưới lòng đất đường số 18, từ phía đường Lương Định Của thông qua Trần Não”, anh Thành cho biết.

Chú thích ảnh
Anh Trần Công Thành chỉ tay vào các vết nứt trên cổng và tường nhà.

“Khi thi công tuyến đường này, đơn vị thi công không thông báo cho người dân biết nên khi nhà rung, lắc và xuất hiện vết nứt thì mọi người nghĩ là động đất. Gia đình tôi sống trong căn nhà cũng hồi hộp, bất an vì hiện nay tuyến đường mỗi ngày một nứt thêm. Cửa thì mới sửa xong giờ lại kẹt nữa”, anh Thành chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Tường nhà anh Thành xuất hiện các vết nứt kéo dài.

Tương tự như nhà anh Thành, nhà chị Lê Thị Hồng Thanh nằm trên con đường này cũng xuất hiện các vết nứt, cửa nhà bị kẹt không đóng lại được. Theo chị Thanh, sáng ngày 28/9, người dân họp với UBND phường An Khánh và phía chủ đầu tư cho biết, dự án đã được thi công xong. Giờ người dân mong muốn phía chủ đầu tư, đơn vị thi công cho một công ty thứ 3 vào kiểm định toàn bộ dãy nhà trên đường số 18, đồng thời kiểm tra lại hệ thống cống thoát nước có bị ảnh hưởng sau khi đặt hệ thống đường ống ngầm bên dưới để tránh tình trạng khi mưa lớn, nước không thoát sẽ tràn vào nhà dân”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chị Thanh chỉ tay vào các vết nứt trên tường.

“Nếu như trong lúc đào hầm xảy ra vấn đề gì, tính mạng của người dân như thế nào? Nhà trên tuyến đường đều là nhà kiên cố, khi thấy nhà rung, lắc nhẹ tôi cũng đã cảm rất sợ, những nhà nhỏ khác thì như thế nào? Trong khi đó, đơn vị thi công đào đường không thông báo cho chính quyền địa phương, không thông báo cho người dân biết, nếu xảy ra sự cố gì thì ai chịu trách nhiệm?!”, chị Thanh bức xúc chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình thi công cống ngầm dưới đường số 18 là công trình thu gom nước thải (thuộc dự án vệ sinh môi trường TP Hồ Chí Minh) giai đoạn 2, do Ban Quản lý dự án đầu xây dựng hạ tầng đô thị làm chủ đầu tư, nhà thầu chính là liên doanh Công ty cổ phần xây dựng đê kè - phát triển nông thôn Hải Dương và Công ty TNHH Kỹ thuật điện - Xây dựng Ban Hin. Công trình này khởi công ngày 22/4/2019, ngày hoàn thành 30/8/2023.

Tại buổi họp sáng ngày 28/9, giữa đại diện phường An Khánh và người dân, phía UBND phường An Khánh, thành phố Thủ Đức yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công công trình này. Đồng thời, chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải thống kê, báo cáo mức độ ảnh hưởng đối với từng công trình xây dựng, mặt đường, cống. Sau đó, UBND phường sẽ công bố kết quả và thống nhất phương án khắc phục sửa chữa đối với từng hộ dân, hướng khắc phục mặt đường và cống...

Chú thích ảnh
Các nhà cao tầng xuất hiện các rãnh hở, nghiêng... giữa 2 căn nhà.
Chú thích ảnh
Anh Lê Thanh Tiến (ngụ đường số 18, phường An Khánh, thành phố Thủ Đức) cho biết, sụt lún đường khiến cánh cổng không thể khóa lại như trước, bên dưới đất xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài.
Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Khắc phục sự cố trượt mái đê tả sông Hồng
Khắc phục sự cố trượt mái đê tả sông Hồng

Liên quan đến sự cố sạt trượt mái đê tả sông Hồng, tại xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hùng Nam đã yêu cầu chính quyền địa phương và các đơn liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện giao thông, cho người dân sinh sống gần khu vực xảy ra sự cố. Đồng thời, tiếp tục theo dõi và kịp thời báo cáo diễn biến của sự cố sạt trượt mái đê; cắt cử lực lượng canh đê 24/24 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN