Nuôi chim bồ câu Pháp lãi 200 triệu đồng/năm

Từ năm 2013, hộ gia đình ông Tạ Quang Nhi, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, đã ổn định kinh tế nhờ triển khai mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Từ số vốn ban đầu là 25 cặp chim bố, mẹ, đến nay gia đình ông đã có khoảng 130 cặp chim sinh sản, lãi thu được mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

 

Giống chim bồ câu Pháp.Ảnh: Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sơn La


Khi bắt đầu triển khai mô hình, gia đình ông Nhi được Phòng Kinh tế thị xã Nghĩa Lộ đầu tư chim giống, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, tiêm phòng các dịch bệnh. Tuy vậy, thời điểm ban đầu, do chưa hợp khí hậu, nên việc nuôi chim rất khó khăn, sau một thời gian, nhờ tuân thủ đầy đủ các kỹ thuật, chim sinh trưởng và phát triển tốt, cứ khoảng 38 - 40 ngày gia đình ông đã có thể thu hoạch một lứa. Với chim giống, chỉ cần nuôi từ 5 - 6 tháng thì đã có thể bắt đầu sinh sản. Mỗi cặp đẻ 2 trứng/lứa/tháng và ấp khoảng 15 - 20 ngày thì nở. Mỗi tháng gia đình ông bán được khoảng 100 cặp chim ra ràng với giá 200.000 đồng/cặp và chim giống giá 500.000 đồng/cặp.


Ông Nhi chia sẻ: "Nuôi chim bồ câu Pháp được gần 1 năm nay, tôi thấy rất hiệu quả, lãi cao gấp 3, 4 lần nuôi gà . Giống chim này có sức đề kháng rất tốt và phát triển nhanh hơn nuôi gà. Từ ngày tham gia mô hình, gia đình tôi cũng đã có cuộc sống ổn định hơn, có điều kiện sửa sang nhà cửa và mua sắm thêm được nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà".


Tuấn Anh

Thoát nghèo nhờ trồng quýt bản địa
Thoát nghèo nhờ trồng quýt bản địa

Nhờ áp dụng thành công mô hình trồng quýt bản địa, những năm gần đây, đời sống của các hộ dân ở xã Nam Sơn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, đã được cải thiện, vươn lên thoát nghèo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN