Y án tử hình 2 kẻ giết Phó Bí thư Quận ủy Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Ngày 4/7, phiên phúc thẩm vụ án liên quan đến cái chết của Phó Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh đã kết thúc sau nhiều ngày nghị án.

Mặc dù đại diện Viện KSND tối cao đã đề nghị giảm mức án tử hình xuống chung thân đối với bị cáo Sang, nhưng Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại TP. Hồ Chí Minh đã bác các kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trọng Nhân (sinh năm 1980, quê TP.Hồ Chí Minh) và Lương Hoài Sang (SN 1990, TP. Hồ Chí Minh); đồng thời y án tử hình hai bị cáo này về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm: trước khi gây án, Nhân và Sang đã 3 lần đến nhà bà Bùi Ngô Thị Mỹ (SN 1959), Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận để thăm dò tình hình.

Các bị cáo đã bàn bạc, chuẩn bị hung khí cho việc giết người, cướp tài sản chứ không phải chỉ để "dằn mặt" bà Mỹ như lời khai của bị cáo Nhân; việc không chiếm đoạt được tài sản là nằm ngoài mục đích của các bị cáo. Vì thế, cấp sơ thẩm tuyên hai bị cáo phạm tội “cướp tài sản” là có căn cứ, tuy nhiên đã không xem xét bản chất phạm tội chưa đạt.

Hai mẹ con bà Mỹ không chết cũng là nằm ngoài ý muốn của bị cáo Nhân và bị cáo Sang. Cái chết của bà Đặng Thu Hồng (SN 1963), Phó Bí thư Quận ủy Phú Nhuận, tuy không nằm trong dự định của các bị cáo nhưng không thể nói hai bị cáo không phạm tội giết người.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là dã man, hung hãn, giết hại nhiều người, thực hiện đến cùng, với nhiều tình tiết tăng nặng hình phạt; trong đó Nhân giữ vai trò cầm đầu, Sang là người giúp sức. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã vòng vo chối tội, thể hiện thái độ không khai báo thành khẩn, không đưa ra được các tình tiết, bằng chứng mới.

Trước đó, hai bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ tội “giết người” và kháng cáo kêu oan tội “cướp tài sản”. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tham gia phiên tòa cũng đã đề nghị y án tử hình bị cáo Nhân về tội “giết người”.

Theo luật, sau 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án, hai bị cáo có thể gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước./.

Trần Xuân Tình


loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản