Xử phúc thẩm vụ đốt thuyền thiêu sống hai người

Ngày 31/5, tại Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tối cao đã xét xử phúc thẩm vụ án đốt thuyền cát thiêu sống 2 người xảy ra tại xã Việt Thống, huyện Quế Võ, Bắc Ninh; quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Văn Tuấn và giữ nguyên bản án sơ thẩm với các bị cáo còn lại.

 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Ninh, vào khoảng 4 giờ ngày 3/1/2010, Nguyễn Văn Xuân (SN 1976) ở thôn Thống Thượng - Việt Thống - Quế Võ đi trên đê sông Cầu đã phát hiện 4 chiếc thuyền đang hút cát trái phép dưới lòng sông thuộc địa phận xã Việt Thống. Xuân liền gọi điện cho Nguyễn Văn Lệ (SN 1960) ở cùng thôn hô hoán người ra đuổi thuyền hút cát. Xuân ra bãi bóng chuyền của thôn tập trung được một nhóm người ra ném thuyền hút cát.

 

Các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm tháng 12/2011. Ảnh: Internet

 

Khi mọi người chạy ra đến bãi lò gạch, 2 thuyền hút cát của anh Nguyễn Văn Lữu và Nguyễn Thế Tôn ở Quang Biểu, Việt Yên, Bắc Giang bỏ chạy ra phía ngoài lòng sông, thuyền của anh Dương Đình Khánh và Nguyễn Văn Quang do bị vướng dây không chạy được và bị người dân thôn Thống Thượng dùng gạch ném tới tấp. Lúc này trên thuyền hút cát còn 8 người cũng nhặt gạch ném lại. Sau đó, 4 người trên thuyền của anh Quang ở gần bờ chạy hết sang thuyền của anh Khánh ở xa bờ hơn. Lúc này, hàng chục người dân thôn Thống Thượng nhảy lên thuyền cát. Nhóm thanh niên làng gồm Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Cẩn, Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Văn Trường và một số người khác nhảy xuống sông bơi ra leo lên thuyền hút cát của anh Quang. Giữa nhóm người dân thôn Thống Thượng và nhóm người hút cát xảy ra hỗn chiến khiến những người hút cát chạy vào trong buồng lái đóng cửa lại. Nguyễn Văn Cẩn cầm dao chém đứt khóa để Việt, Trường xông vào đuổi đánh mọi người trong buồng lái làm 6 người hút cát hoảng sợ nhảy xuống sông bỏ chạy.

 

Lúc này, anh Nghĩa và anh Nỏ trốn ở khoang thuyền phía dưới buồng lái nhưng những người dân Thống Thượng không biết. Sau khi lấy hết máy hút cát và một số tài sản trên thuyền, Tú cầm chăn bông ra nhúng dầu rồi đốt thuyền. Những người khác mang búa đánh đắm thuyền. Anh Nguyễn Văn Nỏ và Nguyễn Trọng Nghĩa trốn dưới khoang thuyền đã bị bỏng nặng và chết.

 

Tại phiên tòa xét xử, TAND tối cao chấp nhận một phần kháng cáo của hai bị cáo Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Văn Tuấn và xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Tú 9 năm tù về tội cướp tài sản và hủy hoại tài sản (trước đó là 10 năm tù), Nguyễn Văn Tuấn 24 tháng tù (trước đó là 30 tháng tù). HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm với các bị cáo còn lại, tuyên phạt mỗi bị cáo 3 năm tù gồm: Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Văn Lệ, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Lục, Nguyễn Văn Trường, Tạ Trung Tiến, Nguyễn Văn Cẩn, Nguyễn Văn Thắng. Các bị cáo Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Liên 30 tháng tù; Nguyễn Văn Ngọt, 24 tháng tù. Các bị cáo: Nguyễn Văn Thiệp, Ngô Đức Biên, Ngô Trung Hiếu, Nguyễn Văn Luân, Nguyễn Văn Tài, Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Bá Ngũ, Nguyễn Văn Đức bị tuyên phạt từ 10 đến 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản