Xử phạt các đối tượng có hành vi sai phạm liên quan đến phòng dịch COVID-19

Chiều 12/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp vừa ký văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng, UBND các địa phương tiến hành xử phạt đối với các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: Người dân không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang đã qua sử dụng không đúng nơi quy định.

Đồng thời, Công an tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan tiến hành rà soát danh sách từng hộ gia đình, các cơ sở lưu trú trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp là người nước ngoài mới về địa phương. Từ đó thông tin để người dân biết, phối hợp, trình báo cho chính quyền địa phương gần nhất.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công an tỉnh đặc biệt chú ý điều tra, xác minh là rõ đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các phương tiện giao thông đường bộ liên quan đến đối tượng là người dân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Đồng Nai có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các ngành, đơn vị liên quan đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, nhân lực để tiếp nhận người trên các chuyến bay từ nước ngoài về; quản lý chặt chẽ khu cách ly tập trung, tránh tình trạng người ở khu cách ly bỏ trốn khỏi cơ sở cách ly, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

* Ngày 12/8, Công an thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Ninh triệu tập một người phụ nữ tên N.T.X (trú tại phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí) do có hành vi tung tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 27/7, N.T.X đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải bài viết không đúng sự thật nội dung phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch COVID-19 và lĩnh vực du lịch, trong đó có những sai lệch về diễn biến tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống dịch, gây ảnh hưởng tiêu cực tới dư luận xã hội và công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Tại cơ quan Công an, N.T.X đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin trên facebook cá nhân của mình là sai, nội dung đăng tải không đúng sự thật; đồng thời gỡ bỏ bài viết trên facebook cá nhân, cam kết không tái phạm và đăng tải bài viết đính chính thông tin. Công an thành phố đang hoàn tất thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo: Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch, cập nhật thông tin một cách có chọn lọc, không nên đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính thống, chưa xác thực, gây hoang mang, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận xã hội. Hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ...

Lê Xuân - Văn Đức (TTXVN)
 Đảm bảo phòng dịch COVID-19 hiệu quả từ các khu cách ly
Đảm bảo phòng dịch COVID-19 hiệu quả từ các khu cách ly

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), đến chiều 12/8, lực lượng chức năng đang phối hợp truy tìm một đối tượng trốn khỏi khu cách ly tập trung của huyện.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN