Xử lý ô nhiễm môi trường - Chẳng lẽ chỉ bồi thường là xong?

Bà con thôn Ngọc, xã Lạc Đạo (Văn Lâm - Hưng Yên) vẫn chưa hết bức xúc vì hơn 3 mẫu lúa bị cháy táp, thất thu, bởi khí thải và nước thải của Công ty thép Nhật Quang.

Bà con nông dân xã Lạc Đạo cho biết: Công ty TNHH thép Nhật Quang chiếm diện tích gần 20 ha, đi vào sản xuất từ năm 2005. Qua 6 năm hoạt động, công ty đã từng 4 lần vi phạm quy định trong lĩnh vực môi trường vì xả chất thải tự do gây ô nhiễm khi chưa có giấy phép. Chất thải của công ty đã làm cho hệ thống kênh mương, nguồn nước trên địa bàn thôn Ngọc bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến đồng ruộng của nông dân. Con mương tưới cho cánh đồng thôn Ngọc nằm ngay phía sau công ty hàng ngày phải hứng chịu những dòng nước thải ố vàng, bốc mùi khó chịu xả ra từ hàng chục ống nước và miệng cống thoát nước. Nguồn nước thải chảy đến đâu, ở đó đọng lại lớp cặn gỉ thành từng mảng. Bà con lội ruộng phải đi ủng. Đã nhiều lần bà con thôn Ngọc đề nghị Công ty TNHH Nhật Quang xem xét khắc phục, không xả nước thải trực tiếp ra mương gây ô nhiễm cho đồng ruộng, nhưng công ty đều bỏ qua. Đến vụ lúa đông xuân năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Ngọc phát hiện toàn bộ khu ruộng gần nhà máy có biểu hiện không bình thường, lúa đến thời kỳ làm đòng, không có biểu hiện của sâu bệnh nhưng bỗng nhiên bị cháy táp, lá khô vàng và phát triển chậm. Bà con cho rằng lúa bị ảnh hưởng của nguồn nước thải từ nhà máy nên đã yêu cầu công ty giải quyết. Tháng 4/2011, sau khi xem xét, Công ty Nhật Quang đã thừa nhận nguồn nước thải và khí thải của nhà máy này gây ô nhiễm cho đồng ruộng và chấp nhận bồi thường cho hơn 100 hộ dân số tiền hơn 100 triệu đồng.

Những tưởng mọi việc êm xuôi, nhưng sau khi bồi thường, Công ty Nhật Quang vẫn tiếp tục xả thải ra môi trường như cũ. Hậu quả là hơn 3 mẫu lúa của hơn 20 hộ dân đến thời kỳ thu hoạch bị cháy táp và thất thu. Dân thôn Ngọc lại đến Công ty Nhật Quang phản đối và yêu cầu công ty phải có trách nhiệm bồi thường cho diện tích lúa bị thiệt hại nói trên. Bà con thôn Ngọc cho biết, sau khi xem xét, công ty đã đền bù theo tỷ lệ thiệt hại, ruộng nào mất trắng được đền 3 triệu đồng/sào. Và đến nay, đền bù xong, nước thải khí thải của nhà máy lại tiếp tục xả ra môi trường như cũ. Bà con bức xúc: Chẳng lẽ công ty cứ đền bù cho xong rồi mọi việc lại đâu lại đấy? Đồng ruộng cứ bị ô nhiễm dẫn đến hỏng lúa rồi công ty lại đền bù; nhưng sau đó lại tiếp tục xả nước thải. Điệp khúc này cứ lặp đi lặp lại đến bao giờ?

Không chỉ nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, khí thải của nhà máy cũng đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Đã mấy năm nay người dân Lạc Đạo luôn phải hít thở không khí ngột ngạt. Về mùa hè, mọi người đều không yên giấc vì nhà máy thường hoạt động về đêm, khói từ nhà máy xả ra khét lẹt, mùi mạt sắt nồng nặc rất khó chịu. Dân thôn Ngọc đang từng ngày mong mỏi các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm có biện pháp giải quyết tình trạng này.

Mai Ngoan
loading...
loading...
Tin khác
  • Khai thác than trái phép giữa lòng thành phố Hạ Long

    Khai thác than trái phép giữa lòng thành phố Hạ Long

    22:59 ngày 07/07/2011

    Vụ việc phát hiện một điểm khai thác than trái phép ở tổ 9, khu 7, phường Hà Tu, TP Hạ Long (Quảng Ninh) vừa qua vẫn chưa tìm ra thủ phạm, mỏ than đang được san lấp hoàn nguyên lại, thì các bên có chức năng quản lý tài nguyên trên địa bàn lại tìm cách đẩy “quả bóng” trách nhiệm cho nhau.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản