Xét xử vụ chống người thi hành công vụ ở Dương Nội

Ngày 19/9, Tòa án nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Trịnh Bá Khiêm (sinh năm 1958, trú tại tổ Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội); Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962, là vợ bị cáo Khiêm); Lê Văn Thanh (sinh năm 1965, trú tại tổ Quyết Tiến, phường Dương Nội, quận Hà Đông) về tội "Chống người thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 257, khoản 1 - Bộ luật hình sự.


Bị cáo Trịnh Bá Khiêm (sinh năm 1958, trú tại tổ Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN.


Theo cáo trạng, thực hiện kế hoạch 101/KH - UBND ngày 23/4/2014 của UBND quận Hà Đông về việc bảo vệ thi công phần diện tích phía Tây đường Lê Trọng Tấn, thuộc khu B dự án đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco, hồi 8h15' ngày 25/4/2014, UBND phường Dương Nội chủ trì, cùng với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện bảo vệ thi công, giải tỏa mặt bằng để các đơn vị chủ đầu tư thi công thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới nêu trên.

Sau khi Chủ tịch UBND phường Dương Nội dùng loa thông báo nội dung kế hoạch bảo vệ thi công và yêu cầu những người không có nhiệm vụ đang tụ tập tại vị trí thi công rời khỏi khu bảo vệ, một số đối tượng đã có hành vi chống đối không chấp hành yêu cầu. Phần lớn số đó là những đối tượng không chấp hành Quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng, nhiều lần có đơn khiếu nại đến nhiều nơi, nhiều cấp về việc này.

Mặc dù các đơn khiếu nại đã được UBND quận Hà Đông, UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ trả lời, nhưng những đối tượng này vẫn cố tình chống đối, cản trở tiến độ thi công của dự án. Trong số này có vợ chồng Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu và Lê Văn Thanh.

Bị cáo Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962, là vợ bị cáo Khiêm).


Tại buổi bảo vệ thi công, giải tỏa mặt bằng sáng 25/4/2014, Trịnh Bá Khiêm đã cầm can nhựa loại 5 lít màu trắng có chứa chất lỏng màu xanh (về sau được xác định là có dấu vết của xăng), tay kia cầm bật lửa đứng chặn ngay lối vào khu vực bảo vệ thi công, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ. Khiêm mở nắp can ném về phía anh Võ Quốc Trung (là cán bộ thanh tra xây dựng phường Dương Nội) và lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ thi công. Khi Khiêm bị ngăn cản không cho bật lửa thì Lê Văn Thanh xông tới, bốc đất, cát ném vào người anh Võ Quốc Trung và lực lượng chức năng. Khiêm và Thanh đã bị bắt giữ sau đó để lực lượng bảo vệ thi công tiếp tục thực thi nhiệm vụ.

Tại khu vực bảo vệ thi công có căn chòi bằng tre, nứa (cao hơn 5m, dựng trái phép), Cấn Thị Thêu và Trần Văn Tuyên đã đến đó từ sớm và đang ghi hình các hoạt động của lực lượng bảo vệ thi công. Khi được vận động rời khỏi khu vực bảo vệ, Tuyên đã chấp hành, còn Thêu vẫn tiếp tục dùng máy quay ghi hình, không rời khỏi chòi và có lời lẽ xúc phạm lực lượng bảo vệ thi công. Do đó, anh Lê Xuân Bính (cán bộ Công an phường Dương Nội), anh Nguyễn Xuân Xương (Phó Ban bảo vệ dân phố) và anh Nguyễn Văn Ngọc (thành viên Ban bảo vệ dân phố) được cử lên chòi yêu cầu Cấn Thị Thêu xuống, nhưng Thêu quyết liệt chống đối, dùng tay cào vào cổ, ngực và giằng đứt cúc áo anh Bính nên đã bị bắt giữ.

Bị cáo Lê Văn Thanh trước vành móng ngựa.


Đối với hành vi của Trần Văn Tuyên, sau khi được lực lượng bảo vệ thi công thuyết phục, nhắc nhở, Tuyên đã tự rời khỏi chòi để lực lượng bảo vệ thi công thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, cơ quan chức năng xác định hành vi của Tuyên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, Khiêm và Thanh đã thành khẩn khai nhận tội, đồng thời nhận thức được những sai phạm do hành vi của mình gây ra. Riêng Thêu không khai nhận có hành vi, lời nói chống đối lại lực lượng bảo vệ thi công. Tuy nhiên, căn cứ vào các tình tiết diễn ra tại phiên tòa, lời khai của người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, những chứng cứ, tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án… Hội đồng xét xử xác định có đủ cơ sở kết luận bị cáo Thêu phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, xét các bị cáo phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, Hội đồng xét xử đã cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo và tuyên phạt: Bị cáo Trịnh Bá Khiêm lĩnh án 18 tháng tù giam, Cấn Thị Thêu bị phạt 15 tháng tù giam, bị cáo Lê Văn Thanh bị phạt 12 tháng tù giam.Kim Anh

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản