Xét xử phúc thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân“

Ngày 18/8, tại TAND tỉnh Bến Tre, TAND Tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai vụ án Trần Thị Thúy và đồng phạm bị TAND tỉnh Bến Tre xét xử về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 2 Điều 79 của Bộ luật Hình sự, do các bị cáo Trần Thị Thúy, Phạm Văn Thông, Dương Kim Khải và Cao Văn Tỉnh có đơn kháng án.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Thúy, Thông, Khải, Tỉnh và các bị cáo đồng phạm khác được tổ chức phản động, lưu vong Việt Nam canh tân cách mạng Đảng, gọi tắt là Việt Tân, móc nối sang Thái Lan, Campuchia giới thiệu tôn chỉ, mục đích, kế hoạch hành động; được kết nạp vào tổ chức này và được huấn luyện phương pháp đấu tranh “bất bạo động” chống Nhà nước Việt Nam. Sau đó, các bị cáo nói trên được phân công nhiệm vụ, nhận tiền, chuyển khẩu hiệu, truyền đơn, tài liệu về Việt Nam và tuyển chọn người tiếp tục đưa sang Thái Lan, Campuchia để Việt Tân huấn luyện. Qua sự chỉ đạo của Việt Tân, các bị cáo đã tham gia thành lập hội, đoàn nhằm tập hợp lực lượng đông người thực hiện đấu tranh, nổi loạn trên phạm vi toàn quốc.

Với các hành vi phạm tội nêu trên, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt: Trần Thị Thúy 8 năm tù giam, Phạm Văn Thông 7 năm tù giam, Dương Kim Khải 6 năm tù giam và Cao Văn Tỉnh 5 năm tù giam. Bốn bị cáo này còn bị phạt quản chế 5 năm tại địa phương, sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre là đúng pháp luật, mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên là tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm đối với hành vi vi phạm của các bị cáo. Tuy nhiên, hai bị cáo Trần Thị Thúy và Phạm Văn Thông đã có đơn kháng án kêu oan, HĐXX đã xem xét cẩn thận các lời khai của hai bị cáo này và chứng cứ mà cơ quan điều tra thu được. Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo này vẫn quanh co chối tội, không nhận thấy được việc làm sai trái của mình, không có thái độ ăn năn hối cải. Do đó, HĐXX đã bác đơn kháng án và tuyên y án sơ thẩm đối với hai bị cáo Trần Thị Thúy và Phạm Văn Thông.

Đối với hai bị cáo Dương Kim Khải và Cao Văn Tỉnh, do có thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã chấp nhận đơn xin giảm một phần hình phạt và tuyên: Dương Kim Khải 5 năm tù giam, giảm một năm so với bản án sơ thẩm; Cao Văn Tỉnh 4 năm 6 tháng tù giam, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm.

Bản án phúc thẩm đã thể hiện tính nhân đạo của luật pháp Nhà nước ta và được những người theo dõi phiên tòa đồng tình.

Văn Trí

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản