Xe quá tải vô tư qua trạm cân Dầu Giây

Theo ghi nhận của phóng viên trong nhiều ngày nay, những xe quá tải khi qua trạm cân Dầu Giây (Đồng Nai) đã dùng những “chiêu” mà hệ thống kiểm soát tự động không phát hiện được, hoặc đã có sự “làm ngơ” để xe quá tải qua trạm mà không bị xử lý.

Lúc 14 giờ 25 phút ngày 6/2, chúng tôi phát hiện xe tải 76C – 004.06 đang đi vào khu vực trạm cân Dầu Giây. Qua quan sát bằng mắt thường cũng thấy xe tải trên đang chở hàng nặng. Khi đến khu vực camera quan sát tự động của hệ thống cân động đặt trên đường quốc lộ, xe tải 76C – 004.06 bắt đầu giảm tốc độ và “bò” rất chậm với vận tốc khoảng 5 km/giờ. Mục đích của việc cho xe chạy chậm khi đi vào làn có camera theo dõi là để che biển số xe, khiến hệ thống tự động của trạm cân không nhận diện được. Ngoài việc chạy chậm, chiếc xe tải 76C – 004.06 còn đi vào làn đường chỉ dành cho xe du lịch và xe ô tô khách và đi sát vào dải phân cách bên lề trái đường. Lúc này bảng điện tử cũng đã thể hiện sai biển số và báo xe đi vào là một biển số của xe khác. Với chiêu thức này, chiếc xe tải trên đã không bị camera của trạm cân động phát hiện quá tải và cũng không bị lực lượng phối hợp tại trạm cân buộc vào cân tĩnh.

Ông Phan Mậu Khởi, Trưởng trạm cân Dầu Giây cho biết: Theo quy định, đối với xe tải khi qua trạm cân không được đi tốc độ quá chậm dưới 30 km/giờ và phải đi đúng làn, đúng tuyến chỉ dành riêng cho xe tải để camera có thể nhận diện. Ngoài ra, xe không được nối đuôi nhau và đi sát khu vực con lươn để hòng che biển số, tránh sự kiểm soát của hệ thống tự động. Tuy nhiên khi được hỏi, tại sao trạm cân cùng lực lượng phối hợp biết rõ những “chiêu” tránh sự kiểm soát nhưng không xử lý, ông Khởi nói đó là do sự khiếm khuyết của quy chế phối hợp giữa các lực lượng tại trạm cân. Mặt khác, hiện hệ thống thiết bị tại trạm cân vẫn còn nhiều trục trặc và chưa khắc phục triệt để được.

Theo quy chế phối hợp của lực lượng liên ngành làm việc tại trạm cân Dầu Giây thì khi phát hiện xe tải đi vào trạm cân không đúng làn, không đúng tốc độ và không đúng khoảng cách quy định, lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông phải có nhiệm vụ yêu cầu các xe tải này đi vào hệ thống cân tĩnh để cân tải trọng. Tuy nhiên, trên thực tế qua quan sát cho thấy xe tải vẫn vi phạm các quy định khi đi vào hệ thống cân động, nhưng lực lượng phối hợp không yêu cầu những xe này vào hệ thống cân tĩnh, mặc dù đã có một chốt cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông đặt ngay gần hệ thống cân động.

Sỹ Tuyên

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản