Vũng Tàu: Kiên quyết xử lý đối tượng cố ý làm đường trên đất nông nghiệp

Ngày 3/6, UBND thành phố Vũng Tàu cùng các lực lượng Công an, Đội Trật tự đô thị và UBND phường 12 đã bắt giữ một số phương tiện đang tiến hành san gạt nền đất, làm đường, bó vỉa hè bên trong một khu đất nông nghiệp ở mặt tiền đường ven biển hướng về cầu Cửa Lấp (huyện Long Điền), phường 12, thành phố Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND phường 12 cho biết, khu đất trồng cây lâu năm rộng gần 1,4ha (thửa đất số 49,50, tờ bản đồ số 44 đường Võ Văn Kiệt) nằm trong quy hoạch Bắc Phước Thắng. Chủ đất là bà Đào Thị Thanh Hà (ngụ số 135 đường Lê Hồng Phong, thành phố Vũng Tàu).

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng thành phố Vũng Tàu thu giữ phương tiện tại hiện trường. Ảnh: Ngọc Sơn/TTXVN

Toàn bộ khu vực Bắc Phước Thắng (trong đó có khu đất của bà Hà), thành phố Vũng Tàu đang trong quá trình lập quy hoạch chi tiết và hiện tại không có dự án nào được cấp giấy phép xây dựng. Việc bà Hà tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp, san gạt, xây dựng trên đất là hoàn toàn không phép.

Theo ông Sỹ, sáng 27/5, chính quyền phường 12 phát hiện chủ khu đất trên đã rào tôn xung quanh và có hành vi huy động một lượng lớn nhân công, phương tiện máy móc tiến hành san ủi, chuẩn bị rải đá dăm làm hai con đường nội bộ bên trong. Phường 12 đã cử lực lượng ngăn chặn ngay, yêu cầu tạm dừng và lập biên bản ghi nhận vụ việc, yêu cầu bà Hà khắc phục vi phạm đồng thời báo cáo thành phố Vũng Tàu để tiếp tục xử lý.

Tuy nhiên, đến ngày 2/6, bà Hà bất chấp yêu cầu tạm dừng của cơ quan chức năng, tiếp tục huy động người và máy móc xuống rải đá làm con đường thứ ba dài 150m, rộng 6m, xây bó vỉa hè đường. Phường 12 đã tiếp tục lập biên bản hành vi tái phạm này của chủ đầu tư, tạm giữ phương tiện máy móc là hai xe trộn bê tông... Hồ sơ xử phạt với tình tiết tăng nặng đã được phường 12 gửi lên thành phố Vũng Tàu xử lý.

Sáng 3/6, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 24 triệu đồng đối với chủ đất là bà Đào Thị Thanh Hà. Tuy nhiên, trong sáng 3/6, khi quyết định xử phạt còn chưa được gửi tới người vi phạm, thành phố Vũng Tàu đang tiến hành họp để xử lý tiếp hậu quả vụ việc, thì ngay lúc đó chủ đất đã ngang nhiên tiếp tục thuê người, phương tiện xuống xây dựng tại khu đất.

Phát hiện vụ việc, lãnh đạo UBND thành phố Vũng Tàu cùng các đơn vị gồm Công an, Phòng Quản lý Đô thị, Đội Trật tự đô thị, UBND phường 12 xuống trực tiếp hiện trường để xử lý, ngăn chặn ngay hành vi tiếp tục tái phạm của chủ đầu tư khu đất.

Ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng phòng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Vũng Tàu cho biết, chủ đất có hành vi đầu tư xây dựng trái phép hạ tầng và san lấp mặt bằng, có dấu hiệu phân lô bán nền vi phạm pháp luật. Thành phố sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn quyết liệt, qua đây cảnh báo người dân không tham gia vào việc sử dụng đất đầu tư xây dựng công trình trái phép, không để đối tượng lừa đảo phân lô bán nền trong khu đất không được phép lập dự án phân lô như trên.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu khẳng định:“Chủ đầu tư cố tình xây dựng dù đã bị lập biên bản. Việc tái phạm này thể hiện sự coi thường pháp luật và chính quyền địa phương trong quản lý trật tự đô thị, xây dựng. Nếu chủ đầu tư không tự nguyện phá dỡ, khôi phục lại đất, mà còn có dấu hiệu phân lô, chuyển nhượng cho người khác, sẽ chuyển hồ sơ qua Cơ quan công an để xử lý hình sự”. Ngoài khu đất nêu trên, tại phường 12 và một số phường khác của thành phố Vũng Tàu cũng đang có tình trạng cá nhân tự ý san gạt, xây dựng trái phép. Lãnh đạo thành phố Vũng Tàu sẽ đi thực tế kiểm tra thường xuyên, kiên quyết xử lý để không phát sinh tình trạng phân lô, bán nền trái phép.

Huỳnh Sơn (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Vẫn nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng 
TP Hồ Chí Minh: Vẫn nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng 

Vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng và chuyển nhượng trái phép quyền sử dụng đất… ngày càng diễn ra phức tạp tại TP Hồ Chí Minh khi lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, lúc này dư luận băn khoăn và bức xúc về việc có những trường hợp ngang nhiên công khai vi phạm trong thời gian dài, nhưng chậm bị xử lý hoặc xử lý không dứt điểm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN