Vụ Việt Á: 12 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Sau hơn một tháng tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm 38 bị cáo trong vụ án Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), đến nay, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được kháng cáo của 12 bị cáo, trong đó chủ yếu là đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Chú thích ảnh
Các bị cáo nghe toà tuyên án, chiều 12/1/2024. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đáng lưu ý, bị cáo Trần Thanh Phong (Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán, CDC Bình Dương) bị phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng treo án treo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” cũng làm đơn kháng cáo.

Cụ thể, hai bị cáo: Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) gửi đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) có đơn kháng cáo nội dung đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo.

Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bao gồm: Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ), Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế), Nguyễn Trường Giang (Tổng Giám đốc Công ty VNDAT), Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc dự án Công ty VNDAT), Ngụy Thị Hậu (cựu Phó trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch, CDC Bắc Giang), Trần Thị Hồng (nhân viên Công ty Việt Á), Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên CDC Bình Dương), Trần Thanh Phong (Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán, CDC Bình Dương).

Riêng bị cáo Trần Thanh Phong mặc dù được Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, song vẫn làm đơn kháng cáo. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Phong cho rằng quyết định của bản án sơ thẩm là không phù hợp với động cơ, tính chất, mức độ sai phạm của bị cáo. Bị cáo chỉ là nhân viên, làm việc hoàn toàn theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương, là bị cáo được Tòa sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự trong vụ án này). Phong cho rằng bị cáo làm việc theo động cơ trong sáng, không vụ lợi cá nhân, hết lòng vì người dân… Do vậy, bị cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét sửa một phần bản án sơ thẩm, xem xét lại hình phạt đối với bị cáo.

Công ty Việt Á có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán Test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Công ty Việt Á yêu cầu các tổ chức mua Test xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như Hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Công ty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Trước đó, trong các ngày từ 3-12/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 38 bị cáo trong vụ án Việt Á.

Cụ thể, bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên phạt 29 năm tù, Vũ Đình Hiệp 15 năm tù về cùng hai tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Thanh Long nhận mức án 18 năm tù tội “Nhận hối lộ”. Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế, kỹ thuật Bộ Khoa học và Công nghệ) 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”…

Hai cựu lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ là Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng) và Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” cùng bị tuyên phạt 3 năm tù.

Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương) 5 năm tù, Phạm Mạnh Cường (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Trịnh (cựu Trợ lý Phó Thủ tướng) đều bị phạt 4 năm tù .

Các bị cáo còn lại bị phạt từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 14 năm tù về các tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Bản án sơ thẩm nhận định, trong vụ án này, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến trật tự trị an, an toàn quản lý kinh tế, xâm phạm đến uy tín danh dự của các cơ quan tổ chức liên quan, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước, cho việc huy động các nguồn lực xã hội, gây bức xúc xã hội, bất bình trong dư luận nhân dân, làm suy thoái, băng hoại đạo đức, lối sống và cách hành xử của một bộ phận cán bộ, đảng viên, làm mất niềm tin, uy tín của Đảng và các cấp chính quyền.

Việc khởi tố, truy tố, đưa các bị cáo ra xét xử và áp dụng các hình phạt nghiêm minh đối với từng bị cáo, đối với mỗi tội danh tương xứng với tính chất mức độ hậu quả hành vi của từng bị cáo là cần thiết nhằm trừng trị những hành vi đi ngược lại với lợi ích của Nhà nước, của nhân dân và xã hội. Từ đó, đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm nói chung, xem xét giảm nhẹ khoan hồng đặc biệt đối với các bị cáo vì thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch cấp bách mà phạm tội, không hưởng lợi hoặc hưởng lợi không đáng kể.

Kim Anh (TTXVN)
Phân hóa vai trò, hành vi để có hình thức xử lý phù hợp với các bị cáo trong vụ Việt Á
Phân hóa vai trò, hành vi để có hình thức xử lý phù hợp với các bị cáo trong vụ Việt Á

Sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm 38 bị cáo trong vụ án Việt Á tạm khép lại, dư luận xã hội đã có cách nhìn nhận công bằng, định hình rạch ròi giữa công - tội của các bị cáo trong vụ án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN