Vụ tranh chấp vở diễn 'Ngày xưa': Tạm dừng phiên xử phúc thẩm để xác minh, làm rõ

Sáng 18/11, tại phiên tòa về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS, Hội đồng xét xử đột ngột quay lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số vấn đề.

Sáng 18/11, theo kế hoạch, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (viết tắt là Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là Giám đốc. Vụ kiện liên quan đến kịch bản “Ngày xưa” – vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Công ty Tuần Châu là chủ đầu tư. 

Chú thích ảnh
Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa ngày 15/11.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 18/11, Hội đồng xét xử đột ngột quay lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số vấn đề. Trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, đại diện Công ty Tuần Châu cho biết, liên quan đến việc Công ty DS (do đạo diễn Việt Tú là đại diện pháp luật) kiện Công ty Tuần Châu phái sinh tác phẩm của mình, phía tòa đã thụ lý. Đạo diễn Việt Tú đã xác nhận việc này. Cho rằng còn một số vấn đề cần xác minh, làm rõ, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm dừng phiên xử, ngày mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau. Trong thời gian này, nếu hai bên có ý kiến gì thêm có thể nộp cho Tòa án.

Phía Công ty Tuần Châu bày tỏ mong muốn vụ việc được phân xử công minh để đảm bảo quyền lợi công việc cho hơn 300 diễn viên, nghệ sĩ một cách tốt nhất, tránh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ và gia đình. Công ty Tuần Châu cũng chia sẻ, ở góc độ nhà đầu tư, công ty đã có những thỏa thuận riêng với từng đạo diễn. Trong hợp tác với đạo diễn Việt Tú, Công ty Tuần Châu đồng ý chia sẻ 10% doanh thu bán vé (sau khi đã trừ chi phí marketing). Với đạo diễn Hoàng Nhật Nam (trong hợp đồng với Công ty Sen Vàng), Tuần Châu thanh toán 1,5% tổng doanh thu cùng một loạt các loại chi phí: phí đạo diễn, phí quản lý và nhiều chi phí khác. Con số thực tế phải trả cho mỗi bên sẽ phụ thuộc nhiều vào doanh thu thực tế khi công diễn tác phẩm.

Trước đó, trong phiên xử ngày 15/11, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Đối với nội dung phía Công ty Tuần Châu rút kháng cáo không chấp nhận bồi thường hơn 900 triệu đồng, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa đình chỉ xét xử nội dung này. Về yêu cầu của phía đạo diễn Việt Tú đưa ra một số điều kiện buộc Công ty Tuần Châu phải thực hiện mới trả quyền sở hữu tác phẩm “Ngày xưa”, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, đây là yêu cầu vượt quá nội dung phản tố nên không có cơ sở chấp thuận…

Kim Anh (TTXVN)
Ngày 10/10, xét xử phúc thẩm vụ Công ty cổ phần Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú
Ngày 10/10, xét xử phúc thẩm vụ Công ty cổ phần Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 10/10 tới sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (viết tắt là Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là Giám đốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN