Vụ thao túng thị trường chứng khoán: 'Ảo thuật biến hóa' trong 'Hệ sinh thái Louis Holdings'

Trong các ngày từ 8 - 12/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings; thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land) và 7 đồng phạm về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 8/5. 

Đây là một trong số ít các vụ án bị đưa ra xét xử về tội danh này, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư tài chính. Trong đó, các bị cáo đã sử dụng nhiều “chiêu, thức” biến hóa, tạo cung cầu giả tạo trong mua bán cổ phiếu, nhằm đẩy cao giá bán, thu lời bất chính, thao túng thị trường chứng khoán.

Chiêu thức đẩy giá “cổ phiếu rác” tăng trần

Quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã xác định: Xuất phát từ động cơ, mục đích thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán để thu lợi bất chính, Đỗ Thành Nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings (Công ty Louis Holdings), thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Land và Công ty Cổ phần Louis Capital thuộc “hệ sinh thái Louis Holdings” để bàn bạc, thống nhất, câu kết với Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt - Công ty Chứng khoán Trí Việt) việc sử dụng nhóm tài khoản chứng khoán đăng ký tên người thân, lãnh đạo, nhân viên thân tín của Nhân. Đồng thời, hai bị cáo bàn bạc dùng nguồn tiền của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt) do Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị) quyết định cho vay dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán, để mua khối lượng lớn cổ phiếu có mã chứng khoán BII, TGG. Việc này nhằm thâu tóm các công ty phát hành các cổ phiếu này là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư (sau đổi thành Công ty Cổ phần Louis Land), mã chứng khoán BII và Công ty Cổ phần xây dựng Trường Giang (sau đổi thành Công ty Cổ phần Louis Capital), mã chứng khoán TGG. Trên thực tế, các công ty này hoạt động sản xuất, kinh doanh lỗ, có nợ xấu, cổ phiếu có giá trị thấp (thị trường gọi là cổ phiếu “rác”) có nguy cơ bị hủy niêm yết, không có nhiều nhà đầu tư quan tâm giao dịch mua, bán đầu tư.

Để chỉ đạo nhân viên dưới quyền của mình thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với hai mã cổ phiếu, Đỗ Thành Nhân đã nhờ mở 17 tài khoản chứng khoán. Đỗ Đức Nam trao đổi, báo cáo với Phạm Thanh Tùng việc cổ phiếu mã BII, TGG có thanh khoản thấp, không được nhà đầu tư quan tâm. Nhưng nếu Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tiền (dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán) để mua thâu tóm, sau đó tiếp tục “bơm” vốn cho vay để thực hiện liên tục mua, bán tạo ra cung, cầu giả tạo sẽ thu hút nhà đầu tư tham gia giao dịch mua, bán thì giá các cổ phiếu này sẽ được đẩy tăng cao, Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt và Công ty Chứng khoán Trí Việt sẽ được hưởng lợi.

Đồng ý với đề nghị này, Phạm Thanh Tùng giao cho Đỗ Đức Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay để thực hiện. Tùng đã chỉ đạo, điều hành, định hướng Đỗ Đức Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay và trong thời gian dài đã nhiều lần giải quyết cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tổng số tiền hơn 748 tỷ đồng thực hiện hành vi liên tục mua, bán cổ phiếu BII, TTG, thao túng thị trường chứng khoán đối với hai cổ phiếu này. Từ nguồn tiền đó, Nhân, Nam đã bàn bạc, thống nhất đề ra phương án, chiến thuật, kịch bản thực hiện thao túng đối với cổ phiếu mã BII, TGG trong từng giai đoạn.

Việc này đã tác động trực tiếp đến giá của hai cổ phiếu BII và TTG, thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch mua, bán đẩy giá cổ phiếu mã BII, TGG tăng cao, dẫn đến giá cổ phiếu mã BII, TGG liên tục có nhiều phiên tăng trần.

Lập nhóm tài khoản, liên tục mua bán cổ phiếu

Chú thích ảnh
Bị cáo Đỗ Thành Nhân tại phiên tòa.

Các bị cáo đã sử dụng 17 tài khoản chứng khoán do nhóm Đỗ Thành Nhân thực hiện để mua khối lượng lớn cổ phiếu mã BII, TGG ở vùng giá thấp từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, liên tục thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán cổ phiếu mã BII, TGG tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu mã BII, TGG với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu mã BII, TGG. Điều này đã giúp đẩy giá các cổ phiếu này tăng cao. Tại thời điểm ngày 18/9/2021, giá cổ phiếu mã BII đã tăng lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu. Tại thời điểm ngày 22/09/2021, giá cổ phiếu mã TGG đã tăng lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, cuối tháng 8/2021, Đỗ Thành Nhân còn lập Group “Louis Family” trên mạng xã hội Facebook (có hơn 10.000 người tham gia) rồi viết bài đăng trên Group này và Facebook cá nhân của mình nhằm hô hào, tạo ảnh hưởng đẩy giá các cổ phiếu mã BII, TGG tăng cao, liên tục có nhiều phiên tăng trần.

Công tố viên tại phiên tòa đã phân tính các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo. Trong đó, thể hiện tại nhóm 17 tài khoản chứng khoán đã được các bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi liên tục mua, bán cổ phiếu mã BII, TGG và các phiếu lệnh giao dịch, chứng từ chuyển tiền, nộp tiền, rút tiền để thực hiện hành vi mua, bán thao túng các cổ phiếu này. Các Hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán, chứng từ rút, nộp, chuyển tiền cho vay theo hợp đồng để thực hiện mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG. Các báo cáo nội bộ của Công ty Chứng khoán Trí Việt, Công ty Quản lý tài sản Trí Việt và tin nhắn có liên quan thể hiện việc phê duyệt, giải quyết cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tiền để sử dụng thực hiện mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG và việc chỉ đạo chia nhỏ khoản vay để tránh bị phát hiện.

Đại diện Viện Kiểm sát còn viện dẫn thông tin báo chí nêu về việc giao dịch cổ phiếu BII, TGG có dấu hiệu bất thường; kết luận giám định; lời khai của các bị cáo, người có liên quan cùng các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập hợp pháp có giá trị chứng minh có trong hồ sơ vụ án. Lời khai nhận tội của các bị cáo, người có liên quan khai về hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Thanh Tùng phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập. Mặt khác, tại phiên tòa, Phạm Thanh Tùng đã nhận trách nhiệm của mình đã đồng ý để bị cáo Đỗ Đức Nam phê duyệt giải quyết cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tiền của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt để thực hiện giao dịch mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG. Lời khai này phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Qua đó khẳng định, Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố đối với các bị cáo trong vụ án là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tin, ảnh: Kim Anh (TTXVN)
Thao túng thị trường chứng khoán, Chủ tịch Louis Holdings bị đề nghị từ 6 - 7 năm tù
Thao túng thị trường chứng khoán, Chủ tịch Louis Holdings bị đề nghị từ 6 - 7 năm tù

Sáng 10/5, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings; thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land) và 7 đồng phạm bị truy tố về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN