Vụ sập đá tại Hải Phòng: Hồi chuông cảnh báo về an toàn lao động

Đề nghị thành phố Hải Phòng không cấp phép mới cho một đơn vị nào vào khu vực hai xã Lại Xuân và An Sơn khai thác đá. Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên, ông Nguyễn Trần Lanh cho biết như vậy sau khi xảy ra hai vụ tai nạn lao động liên tiếp trong ngày 21/5 ở xã Lại Xuân cướp đi sinh mạng 9 công nhân, 4 người khác bị thương. Hai vụ tai nạn là hồi chuông cảnh báo về an toàn và bảo hộ lao động tại các mỏ đá nơi đây.

Cũng theo ông Nguyễn Trần Lanh, hoạt động khai thác đá tại hai xã Lại Xuân và An Sơn hiện rất phức tạp. Nhiều sai phạm điển hình và rõ nét đã kéo dài trong thời gian qua, đặc biệt như việc Công ty xi măng Phúc Sơn (đơn vị có 6 lao động chết và bị thương trong vụ việc ngày 21/5) đã và đang khai thác vượt quá công suất cho phép và không thể quản lý được hoạt động khai thác. Hầu hết các đơn vị đều sai phạm trong kỹ thuật, không thực hiện đúng các quy định trong khai thác. Bên cạnh đó, các cơ sở khai thác đá còn tổ chức bán đá ra ngoài thị trường, ăn cắp đá, nổ mìn trộm, cạnh tranh không lành mạnh... Hiện trường tai nạn làm chết 6 công nhân tại mỏ đá Trại Sơn- Thủy Nguyên - Hải Phòng. Nguồn: Vnexpress.net.

 

Theo đó, công tác quản lý của UBND huyện Thủy Nguyên đối với hoạt động khai thác của các mỏ đá ở Lại Xuân và An Sơn rất khó khăn. Có thời điểm huyện đã phải huy động cả ba lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ để kiểm tra, xử lý sai phạm trong quản lý, khai thác các mỏ đá. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, việc kiểm tra, xử lý này cũng chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Khi lực lượng kiểm tra rời hiện trường, việc khai thác đá lại diễn ra bình thường, bất chấp các quy định về an toàn và bảo hộ lao động… Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Thủy Nguyên đã có hơn 30 người chết trong hoạt động khai thác đá.

Nhằm sớm ổn định và đưa hoạt động khai thác đá cũng như khoáng sản tại khu vực vào nền nếp, trong cuộc kiểm tra, làm việc tại xã Lại Xuân chiều 21/5, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung phong tỏa hiện trường khu vực xảy ra tai nạn để Công an thành phố và các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân. UBND thành phố sẽ xem xét quyết định, kiến nghị tạm ngừng khai thác đá ở hai xã Lại Xuân và An Sơn; đồng thời, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra, sà soát đánh giá lại toàn bộ các cơ sở khai thác mỏ đá trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, kể cả các doanh nghiệp đã có giấy phép khai thác mỏ đá nhưng không đảm bảo an toàn lao động sẽ rút giấy phép hoạt động khai thác.

Có mặt tại hiện trường chiều 22/5, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành chỉ rõ: Đây là một sự việc nghiêm trọng, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát quy hoạch, thực hiện nghiêm túc việc cấp phép và kiểm tra việc thực hiện quy tắc khai thác của các doanh nghiệp. Cần lưu ý các yếu tố môi trường, lịch sử, văn hóa trong quy hoạch, cấp phép các mỏ đá mới. Đoàn kiểm tra có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá, xác định nguyên nhân của hai vụ việc, nhất là vụ việc thứ 2, làm ba người chết.

TTXVN/ Tin Tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản