Vu cáo chính quyền, lĩnh 54 tháng tù

Lía cùng với Trần Hoài Ân soạn thảo tài liệu vu khống xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ nhân quyền, sau đó sao chép ra đĩa VCD cùng những người trong khối ký tên vào tài liệu, mang phổ biến cho nhiều người với bút danh là “Hoàng Thụy Như Liên”.


Ngày 2/3, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” ( Điều 258, Bộ Luật hình sự ) của Nguyễn Văn Lía. Vụ án đã được xét xử sơ thẩm ngày 13/12/2011. Tại phiên phúc thẩm, v ới chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, xét thấy bị cáo đã thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm pháp, tuổi cao, sức khỏe kém, Hội đồng xét xử tuyên giảm từ 5 năm (án sơ thẩm) xuống còn 4 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Văn Lía.


Các bị cáo Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 13/12/2011. Ảnh: Vương Thoại Trung.Vào ngày 24/4/2011, cơ quan chức năng đã phát hiện Nguyễn Văn Lía (tự là Ba Lía), sinh năm 1940, cư ngụ tại xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) tàng trữ 15 cuốn sách, 64 băng đĩa các loại và 36 bản tài liệu không đăng ký, không được phép lưu hành, có nội dung vu cáo, đả kích chính quyền Nhà nước Việt Nam, vi phạm nhân quyền, tự do tín ngưỡng gây chia rẽ chính sách Đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Trong quá trình điều tra Nguyễn Văn Lía khai nhận vào năm 2007 đã cùng với nhiều người cư trú tại tỉnh An Giang, Đồng Tháp bàn bạc thống nhất thành lập tổ chức, tự xưng là “khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống”, tổ chức đoàn đi điếu viếng những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chết do chiến tranh, chết vì bệnh tật hoặc vì lý do khác và phong cho những người này “tử vì đạo”, viết lời bình mang đến từng nhà đọc, ghi âm, ghi hình sang thành đĩa tán phát cho nhiều người xem. Lía cùng với Trần Hoài Ân , sinh năm 1951, cư trú ở Thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) soạn thảo tài liệu vu khống xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ nhân quyền, sau đó sao chép ra đĩa VCD cùng những người trong khối ký tên vào tài liệu, mang phổ biến cho nhiều người cùng xem với bút danh là “Hoàng Thụy Như Liên”.
 
Từ năm 2007 - 2010, Nhóm của Lía đã nhiều lần đến Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ các hội, phái tôn giáo và đài, báo nước ngoài trả lời phỏng vấn, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu sai sự thật vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, đòi lại các tài sản không thuộc quyền sở hữu của Lía, đả kích Ban trị sự TW Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã được Nhà nước Việt Nam công nhận, đồng thời còn nhiều lần nhận tiền tài trợ của các cá nhân ở nước ngoài để làm chi phí hoạt động và chuyển cho gia đình có thân nhân đang chấp hành hình phạt tù.

Năm 2003, Nguyễn Văn Lía nhận án 3 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”. Sau khi được đặc xá, tiếp tục vi phạm với mức độ nghiêm trọng, đã đi ngược lại chủ trương tự do tín ngưỡng của Đảng Nhà nước, chính sách Đại đoàn kết dân tộc và nguyện vọng của nhân dân.


Thu Trang

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản