Xét xử hai đối tượng lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

Ngày 13/12, TAND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" đối với Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân.

Các bị cáo Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân tại phiên tòa.

Ngày 24/4/2011, cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Lía, tự là Ba Lía, sinh năm 1940, cư trú tại xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới (An Giang) mang theo 15 cuốn sách, 64 đĩa (CD, VCD, DVD) và 36 bản tài liệu có nội dung vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tín ngưỡng. Nguyễn Văn Lía đã khai nhận cùng với Trần Hoài Ân, tự là Tư Tiểu, sinh năm 1951, cư trú ở thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) cùng soạn thảo các tài liệu trên.

Hai đối tượng trên còn khai nhận, năm 2007, Lía, Ân đã cùng với Trương Văn Thức, Trương Kim Long, Võ Văn Diêm, Lê Minh Triết, Trần Văn Ngọt, Hồ Thanh Vân, Nguyễn Văn Hoa, Nguyễn Hồng Đơn và nhiều người khác bàn bạc, thống nhất tự xưng là tín đồ của “khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống”. Lía và Ân soạn thảo các tài liệu, sao chép ra đĩa VCD đưa cho những người trong nhóm ký tên vào tài liệu, rồi mang tuyên truyền cho nhiều người khác vu khống, xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ nhân quyền.

Từ năm 2007 đến năm 2010, Lía, Ân, Triết, Diêm, Thức cùng một số đối tượng nhiều lần đến TP.HCM gặp các hội, các phái đoàn tôn giáo nước ngoài; Lía và Ân đã nhiều lần trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu sai sự thật vu cáo Nhà nước Việt Nam; viết nhiều tài liệu tán phát cho nhiều người với bút danh của Lía là “Hoàng Thụy Như Liên” và Ân lấy bút danh là “Thùy An”.
Lía và Ân cùng với nhóm tự tổ chức thành lập đoàn đi điếu viếng những người chết do chiến tranh, chết vì bệnh tật hoặc chết vì lý do khác và phong cho những người này chết là “tử vì đạo”. Lía và Ân còn viết lời bình, ghi âm, ghi hình sang thành đĩa tán phát cho nhiều người xem, nhằm kích động chia rẽ đoàn kết tôn giáo. Ngoài ra, Nguyễn Văn Lía còn nhiều lần nhận tiền tài trợ của các cá nhân ở nước ngoài để làm chi phí hoạt động và chuyển cho gia đình có thân nhân đang chấp hành hình phạt tù.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân cho rằng do trình độ học vấn thấp, nhận thức pháp luật chưa rõ ràng, nên đã dẫn đến nhiều hành vi sai phạm kéo dài, mong được xem xét giảm nhẹ tội.

Căn cứ trên các chứng cứ vi phạm, Tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lía 5 năm tù giam, Trần Hoài Ân 3 năm tù giam, vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân". Các đối tượng cùng với Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân tự xưng là tín đồ “Khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống” được miễn trách nhiệm hình sự và chuyển sang xử lý vi phạm hành chính.

Tin, ảnh: Vương Thoại Trung

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN