Vụ 'bay lắc' ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Quy trách nhiệm người đứng đầu

Sáng 1/4, bên lề Quốc hội, trao đổi về sự việc băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma tuý số lượng lớn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, một số đại biểu Quốc hội khẳng định sẽ phải truy xét sự việc tới cùng về trách nhiệm người đứng đầu.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp):

Cần truy cứu trách nhiệm người đứng đầu bệnh viện       

Việc phát hiện việc chứa chấp, mua bán và sử dụng chất ma tuý ngay trong bệnh viện, tôi không khỏi ngạc nhiên. Ở một bệnh viện, phòng bệnh nhân có trang thiết bị như: Cách âm, loa công suất lớn… Đây là việc không có tiền lệ, cần truy cứu trách nhiệm người đứng đầu bệnh viện.      

Video Đại biểu Phạm Văn Hoà trả lời: 

Người đứng đầu không thể nói là “không biết” được. Tôi cho rằng câu trả lời này là thiếu trách nhiệm. Bởi sự việc diễn ra ngay trong bệnh viện. Việc tổ chức một phòng hát, sinh hoạt, vui chơi giải trí trong phòng bệnh nhân không thể làm một lúc là xong. Bệnh viện có nơi vui chơi, giải trí, thể dục thể thao phục vụ bệnh nhân, chứ không phải là phòng riêng tư được trang bị các thiết bị như vậy. Điều đó chứng tỏ không có sự kiểm soát.

Bản thân người sử dụng chất ma tuý lại là bệnh nhân nên cần phải truy cứu những người có trách nhiệm liên quan. Đặc biệt, người đứng đầu. Sự việc này phải làm đến cùng để làm gương, cảnh tỉnh nơi này, nơi kia có dấu hiệu trá hình, làm ăn phi pháp. Là bài học cảnh tỉnh cho cơ quan công quyền, dịch vụ có sự quản lý của Nhà nước.

Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP. Hồ Chí Minh):

Vụ việc rất nghiêm trọng       

Để xảy ra vụ việc như thế có thể xem là sự sơ hở, lỏng lẻo rất lớn từ bệnh viện. Rõ ràng, cơ chế vận hành của bệnh viện có vấn đề. Trách nhiệm thuộc về người quản lý bệnh viện là rất rõ.    

Video Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trả lời:

Sự việc mới diễn ra, tôi tin rằng các cơ quan chức năng, cụ thể là: Bộ Y tế, Bộ Công An, Viện Kiểm sát sẽ vào cuộc một cách kiên quyết để tìm ra những người có liên quan. 

Nếu để đánh giá vụ việc bây giờ là quá sớm, nhưng tôi cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, hành vi táo tợn, quy trình quản lý của bệnh viện rất sơ hở. Tội phạm ma tuý sử dụng định chế, chức năng cứu người của một bệnh viện để che giấu. Chúng ta cần đợi các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ.    

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Đoàn Quảng Trị):

Phải xử lý triệt để      

Tôi cho rằng trách nhiệm đầu tiên là nơi đã để xảy ra sự việc. Tiếp đó là trách nhiệm vai trò kiểm soát của cơ quan cấp trên, trách nhiệm về quản lý con người, về nghiệp vụ...    

Video Đại biểu Đỗ Văn Sinh trả lời:

"Anh làm không đến nơi đến chốn thì phải có trách nhiệm chứ không thể đổ hết cho cấp dưới được. Anh ăn lương để anh kiểm soát, kiểm tra mà không làm hết trách nhiệm. Rõ ràng anh phải chịu trách nhiệm, phải xử lý", đại biểu Đỗ Văn Sinh nêu ý kiến.            

Ở đây có hai vấn đề: Một là do kiểm soát không chặt, hai là có một bộ phận không nhỏ người thực hiện nhiệm vụ suy thoái và trục lợi, dẫn đến sự việc như vậy. Hai là, do chúng ta xử lý chưa triệt để; cấp dưới vi phạm nhưng cấp trên không chịu trách nhiệm.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội):

Pháp luật công bằng với người dân và người chức vụ, quyền hạn      

Tôi rất ngạc nhiên, một nơi là bệnh viện - các bác sĩ tập trung trí lực, vật lực chữa bệnh giúp người tâm thần trở lại trạng thái bình thường mà lại có ổ lắc, buôn bán ma tuý trái phép với quy mô lớn, gây nguy hại cho xã hội, cộng đồng. Để xảy ra sự việc như trên, lãnh đạo bệnh viện không thể nói là không chịu trách nhiệm.      

Cơ quan điều tra cần xác minh, làm rõ nguyên nhân vì sao cơ sở khám chữa bệnh có được diện tích, phòng ốc, mang được vật tư vật liệu để phục vụ “bay lắc”. Thậm chí phòng ốc còn được xây dựng bằng tường cách âm, lắp hệ thống âm thanh công suất cao, bệnh nhân thường xuyên sử dụng… Vậy vật liệu mang vào bệnh viên ai kiểm soát? Âm thanh phát ra, quản lý bệnh viện ở đâu? Qua đó cho thấy bệnh viện quản lý rất lỏng lẻo. Nếu bệnh viện biết mà làm ngơ thì cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi nào của đơn vị quản lý, trách nhiệm hình sự?

Người có trách nhiệm, chức vụ, quyền hạn mà để xảy ra sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, hình phạt rất nghiêm khắc. Pháp luật đảm bảo sự công bằng giữa người bình thường và lãnh đạo. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Phá ổ nhóm 'bay lắc' trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Phá ổ nhóm 'bay lắc' trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Trong khi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội), Nguyễn Xuân Quý đã sử dụng phòng điều trị để lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze… phục vụ việc sử dụng ma tuý, tổ chức “bay lắc” tại bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN