Vụ án sàn vàng ảo Khải Thái: Tòa trả hồ sơ để bổ sung thêm danh sách bị hại

Sau hơn hai ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sáng 23/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để tiến hành bổ sung thêm nhiều nội dung chưa được làm sáng tỏ trong vụ án này.

Tại phiên tòa, một số bị hại khai số tiền nhận lãi thấp hơn so với tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, Hội đồng xét xử nhận thấy cần phải tiến hành điều tra bổ sung nhằm làm rõ số tiền thực tế mà bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga, người Đài Loan, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư Khải Thái) cùng các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại.

Bị cáo Hsu Minh Jung trước vành móng ngựa trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Mặt khác, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan công an đã xác định: Trong khoảng 2 năm (từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014), Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư Khải Thái thu của 1.586 khách hàng số tiền 501 tỷ đồng; trong đó, hơn 10 tỷ đồng là của khách hàng đầu tư tài khoản kinh doanh vàng ảo và hơn 490 tỷ đồng là ủy thác đầu tư.

Công ty đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại 323 tỷ đồng. Từ khi vụ việc bị phát giác, 717 bị hại đã đến trình báo. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xác định được số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng. Những người này đã được nhận lãi 17,5 tỷ đồng, số tiền Công ty còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm đã bất ngờ xuất hiện thêm một số bị hại đến trình báo tại Tòa về việc đã bị Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức huy động vốn như trên. Do trước đó những bị hại này chưa đến trình báo tại Cơ quan điều tra, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ vụ án để Cơ quan công an tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ nội dung mà những bị hại mới này cung cấp tại Tòa.

Theo cáo trạng, Saga và 6 đồng phạm trong vụ án bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn và đầu tư Khải Thái, Saga đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của Công ty là Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam, Nguyễn Mạnh Linh, Trịnh Hoàng Bình, Phan Kiện Trung và các nhân viên khác thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư Khải Thái dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với 717 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký Hợp đồng ủy thác đầu tư và chiếm đoạt của họ 264 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xác định bị cáo Saga giữ vai trò là chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư Khải Thái. Saga tự đưa ra những thông tin gian dối về hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư Khải Thái, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của Công ty tư vấn cho khách hàng, làm các khách hàng tin tưởng gửi tiền ủy thác đầu tư vào Công ty thông qua việc ký Hợp đồng ủy thác đầu tư (là hình thức kinh doanh không được Nhà nước cho phép) để huy động nguồn tiền của khách hàng là người Việt Nam nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của họ.

Kim Anh - Nguyễn Cúc (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản