Hải Phòng họp báo vụ sàn vàng ảo BBG bị đánh sập

Chiều 1/6, Công an Hải Phòng họp báo thông tin ban đầu về vụ việc của Công ty BBG do Lê Minh Quang, sinh năm 1983, quê ở xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đứng tên. Công ty BBG chuyên tổ chức hoạt động kinh doanh vàng bạc trên mạng, nhận giữ hộ tiền Việt Nam đồng quy đổi ra vàng với lãi suất cao và sử dụng số tiền vi phạm này không rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Đại tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng Công an Hải Phòng cho biết: Từ các nguồn thông tin thu thập được, Công an thành phố Hải Phòng thành lập chuyên án DTC5 từ tháng 2/2015 để tập trung đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của nhóm doanh nghiệp nói trên, đồng thời báo cáo Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước rà soát, xác minh hoạt động của các công ty dạng này trên địa bàn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công ty BBG có 4 công ty con và 14 chi nhánh, hoạt động trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố. Qua xác minh, các Công ty BBG nói trên hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực kinh doanh vàng trên mạng; nhận giữ hộ tiền Việt Nam đồng quy đổi ra vàng với lãi suất cao khoảng 1,5%/tháng (18%/năm); đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao khoảng 2,5%/tháng (tương đương 30%/năm). Khách hàng khi đầu tư sẽ được nhân viên công ty cài đặt hoặc hướng dẫn tự cài đặt phần mềm MT4 để theo dõi hoặc trực tiếp kinh doanh.

Đại tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng Công an Hải Phòng thông báo về vụ việc. Ảnh: Minh Thu


Theo số liệu thu thập được của cơ quan điều tra, từ khi thành lập đến ngày 31/3/2015, tổng số các khoản tiền chuyển đến các tài khoản của các Công ty BBG nói trên và tài khoản cá nhân của Lê Minh Quang khoảng 547 tỷ đồng và toàn bộ số tiền này đã được Quang rút ra hết (riêng tài khoản cá nhân của Quang tại Chi nhánh Ngân hàng ACB Hải Phòng là 53,2 tỉ đồng). Hiện trên các tài khoản này hầu như không còn số dư.

Căn cứ vào những tài liệu thu thập như trên, Công an Hải Phòng có căn cứ để xác định các Công ty BBG do Lê Minh Quang thành lập, điều hành có hành vi kinh doanh trái phép và có dấu hiệu của việc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có thể sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội, cần phải có các biện pháp để điều tra làm rõ, ngăn chặn.

Ngày 24/5/2015, Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị có thông báo về việc tạm giữ đối tượng Lê Minh Quang khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Lào, Công an thành phố Hải Phòng áp giải đối tượng đưa về Hải Phòng đấu tranh, khai thác. Tại cơ quan an ninh điều tra, xét hỏi, Lê Minh Quang khai: Về hành vi “Kinh doanh trái phép vàng tài khoản”: từ năm 2011 đến tháng 6/2014, BBG kinh doanh môi giới vàng tài khoản cho FX3A và Big future qua Công ty Nhân đôi, Công ty Sao vàng, Công ty Big Future, Công ty cổ phần Đầu tư truyền thông và Tiếp thị Sài Gòn (IMMS), Công ty cổ phần Đầu tư Việt Thắng. Tuy không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Lê Minh Quang vẫn quảng cáo và môi giới cho khoảng hơn 200 nhà đầu tư (khách hàng) tham gia kinh doanh vàng tài khoản với số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Số tiền thu được từ các nhà đầu tư, Quang chuyển cho các đối tác và được hưởng tiền môi giới khoảng 2 tỉ đồng.

Đến cuối năm 2013, Big Future ngừng hoạt động kinh doanh vàng tài khoản, Lê Minh Quang đã nhờ Vũ Mạnh Hùng mua lại phần mềm MT4 và sử dụng nhãn Big Future hết số tiền 75.000 USD để các công ty BBG tự tổ chức kinh doanh sàn vàng và Quang là người trực tiếp quản trị, điều hành hoạt động này cùng với Long và Bình. Ngày 28/5/2014, Cơ quan điều tra thu thập tài liệu quản trị phần mềm MT4 ở máy chủ của các công ty BBG do Lê Minh Quang cung cấp User name (Tài khoản) và Password (Mật khẩu) dưới sự chứng kiến của Quang và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng cho thấy: Trong thời gian các công ty BBG tự tổ chức kinh doanh, đã có 134 nhà đầu tư tham gia giao dịch vàng tài khoản với số tiền là 678.941 USD (quy đổi theo tỉ giá do BBG quy định 1USD = 20.000 Việt Nam đồng tương đương số tiền là 13.578.820.000 đồng). Đến nay, số tiền khách hàng đã rút ra là 411.680 USD và số tiền các công ty BBG thu phí từ khách hàng là 86.974 USD, tương đương hơn 1,739 tỷ đồng.

Lê Minh Quang còn khai nhận: Việc kinh doanh vàng tài khoản và kinh doanh môi giới vàng tài khoản là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép. Các Công ty BBG đã kinh doanh trái phép vì không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép... Như vậy, hành vi của Lê Minh Quang tại nhóm Công ty BBG trong việc môi giới kinh doanh vàng tài khoản và trực tiếp tổ chức kinh doanh vàng tài khoản cho khách hàng là hành vi Kinh doanh trái phép, vi phạm Điều 159 Bộ luật Hình sự.


Ông chủ sàn vàng ảo BBG Lê Minh Quang trước khi bị bắt. Ảnh: VnExpress


Trong thời gian qua, các Công ty BBG còn hoạt động nhận giữ hộ tiền Việt Nam đồng quy đổi ra vàng và đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với hình thức nhận tiền mặt hoặc tiền chuyển khoản rồi quy đổi ra vàng vật chất (vàng thành phẩm trang sức) để kinh doanh và trả lãi cho nhà đầu tư với lãi suất từ 0,5% đến 2,5%/tháng. Số lượng nhà đầu tư đến nay lên tới trên 1000 người với tổng số tiền các nhà đầu tư đã hợp tác đầu tư và ủy thác đầu tư chuyển cho các Công ty BBG là trên 400 tỷ đồng.

Để thu hút các nhà đầu tư, các công ty BBG đã trực tiếp giới thiệu, quảng bá với các nhà đầu tư về việc kinh doanh vàng tài khoản, gốm vẽ vàng và khai khoáng để các nhà đầu tư tham gia. Toàn bộ số tiền thu được từ các nhà đầu tư nói trên, Quang đã sử dụng để trả lãi một phần cho các nhà đầu tư; thuê và mua sắm trang thiết bị, máy móc, phương tiện phục vụ cho hoạt động của các Công ty BBG; một phần đầu tư vào dự án gốm vẽ vàng và khai khoáng; còn lại phần lớn số tiền trên được Quang sử dụng cá nhân để tham gia kinh doanh vàng tài khoản; mua 1 xe ô tô BMW, 1 xe ô tô Rand Rover hết khoảng 5 tỷ đồng; mua nhà tại Đà Nẵng hết khoảng 2.5 tỷ đồng (hiện xe và nhà Quang đã bán để phục vụ việc kinh doanh của các công ty BBG).

Như vậy, tổng số tiền trên 400 tỷ các Công ty BBG đã nhận của các nhà đầu tư (theo số liệu do C50 Bộ Công an cung cấp là 547 tỷ) đến nay đã được Quang sử dụng hết, nhưng chưa chứng minh rõ đã sử dụng vào việc gì, có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự cần phải được tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Ngoài ra, tại cơ quan an ninh điều tra, Phạm Mạnh Cường là Trưởng Văn phòng đại diện của BBG tại Hải Phòng, Lương Thị Liên là kế toán và Nguyễn Hồng Quyên là nhân viên do Cường quản lý, điều hành từ đầu năm 2014 đến nay đều khai đã thu hút được hơn 20 nhà đầu tư vàng tài khoản với số tiền tham gia đầu tư là hơn 300 triệu đồng và thu hút được khoảng 100 nhà đầu tham gia hợp tác đầu tư và ủy thác đầu tư tài chính với số tiền khoảng 70 tỷ đồng, thu lời cá nhân được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền của các nhà đầu tư, Chi nhánh đã chuyển khoản cho Lê Minh Quang cùng hồ sơ, hợp đồng.

Hiện Công an Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ hình sự Lê Minh Quang và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.


Minh Thu (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản