Vào tù vì lách luật, 'ăn' tiền thai sản

Ngày 9/10, TAND tỉnh Trà Vinh đã tuyên phạt Đoàn Văn Cuống (29 tuổi) ngụ xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, nguyên giám đốc công ty TNHH Truyền Thông Online, 4 năm tù; Đoàn Kha Mil (27 tuổi), ngụ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh 12 tháng tù ( cho hưởng án treo) cùng về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Bằng kinh nghiệm có được khi còn làm việc ở Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Cần Thơ, sau khi nghỉ việc, Cuống đứng ra thành lập công ty TNHH Truyền thông Online, trụ sở chính đặt tại số E 105, đường 56, P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ, do Cuống làm giám đốc với 38 ngành nghề kinh doanh. Lợi dụng kẽ hở trong các quy định về việc giải quyết chế độ thai sản đối với người lao động khi tham gia đóng BHXH, Cuống thành lập 8 văn phòng đại diện trực thuộc công ty TNHH truyền thông Online tại các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và TP. Cần Thơ, sử dụng người thân đứng tên đăng ký trưởng các văn phòng đại diện. Đến đầu năm 2011, Cuống tiếp tục thành lập 2 văn phòng đại diện tại huyện Cầu Kè và TP. Trà Vinh để “ tuyển dụng” các phụ nữ đang mang thai từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3, dùng hồ sơ những nhân viên này để tham gia đóng BHXH với tư cách là nhân viên công ty. Trên thực tế những nhân viên này không làm việc cho công ty mà chỉ đứng tên để tham gia BHXH.

 

Thông qua những người quen biết, Cuống thuyết phục các thai phụ bằng cách giới thiệu, hiện công ty của Cuống đang có chương trình hỗ trợ Bảo hiểm y tế và hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng cho thai phụ khi sinh con, đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng nữa sau khi sinh con được 1 năm. Sau khi được các thai phụ tin tưởng và đồng ý tham gia chương trình hỗ trợ thì Cuống yêu cầu cung cấp một số giấy tờ cá nhân, đồng thời ký vào một số giấy tờ khác theo hướng dẫn của Cuống để lập hồ sơ đóng BHXH.

 

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Trà Vinh, từ tháng 3 đến tháng 6.2011, Cuống đã đã lập được 14 bộ hồ sơ khống để đăng ký và nộp tiền BHXH tại huyện Cầu Kè và TP. Trà Vinh, sau khi đóng BHXH đủ thời gian quy định của Luật BHXH thì Cuống làm thủ tục thanh lý hợp đồng lao động cho thôi việc và đề nghị thanh toán chế độ thai sản. Đến khi các sản phụ sinh con, Cuống chủ động đến gặp và đề nghị các sản phụ cung cấp giấy khai sinh của thai nhi, đồng thời yêu cầu ký vào hồ sơ đề nghị chi trả chế độ thai sản do Cuống chuẩn bị sẵn. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Cuống làm sẵn thủ tục ủy quyền tên của Cuống, hoặc tên người khác để lãnh thay cho các sản phụ.

 

Bằng thủ đoạn này, Cuống đã chiếm đoạt trên 167 triệu đồng BHXH chế độ thai sản của các huyện Cầu Kè, Châu Thành và TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Ngoài ra Cuống còn khai nhận, đã nhận tiền BHXH tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang và BHXH huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với số tiền gần 47 triệu đồng. Đồng phạm trong vụ án này, bị cáo Đoàn Kha Mil, dù biết hành vi lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền BHXH của Cuống là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn giúp sức cho Cuống chiếm đoạt gần 15 triệu đồng.

 

 

Lê Hiền

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản