Tuyên phạt tử hình kẻ giết người, cướp tài sản tại chùa Quảng Ân

Ngày 17/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm vụ án giết người và cướp tài sản xảy ra tại chùa Quảng Ân, thuộc khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Thanh Tâm tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1989, trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) do vay mượn tiền của nhiều người để tiêu xài, không có khả năng trả nợ và biết được ông Tạ Văn Sửu (sinh năm 1966, pháp danh Thích Nguyên Lộc), là Thượng tọa chùa Quảng Ân có tài sản nên nảy sinh ý định cướp tài sản của ông Tạ Văn Sửu.

Vào khoảng 0 giờ ngày 23/3/2020 tại khu vực nhà tăng của chùa Quảng Ân, Nguyễn Thanh Tâm đã dùng cây gỗ đánh mạnh nhiều lần vào người ông Tạ Văn Sửu, cháu Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, người làm công quả tại chùa) và bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, là mẹ ruột của Bảo Yến, cũng là người làm công quả tại chùa) làm ông Tạ Văn Sửu và cháu Nguyễn Bảo Yến tử vong tại chỗ, bà Nguyễn Thị Phượng bị thương tích với tỷ lệ 52%. Sau khi đánh ba nạn nhân nằm bất động, hung thủ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 845 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Nguyễn Thanh Tâm là đặc biệt nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho xã hội, đã tước đoạt trái phép tính mạng của nhiều người và xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. 

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thanh Tâm: Tử hình về tội “Giết người” theo quy định tại Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và 18 năm tù về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tổng hợp hình phạt mà Nguyễn Thanh Tâm phải chấp hành là tử hình.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh (TTXVN)
Tuyên án các bị cáo vụ giết người và chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm
Tuyên án các bị cáo vụ giết người và chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm

Chiều 14/9/2020, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiến hành tuyên án các bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN