Tuyên phạt các bị cáo làm thất thoát hơn 44 tỷ đồng

Sau 8 ngày xét xử, ngày 4/6, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 44 tỷ đồng tại Công ty Tài chính Cao su.

Các bị cáo nghe tuyên án ngày 4/6. Ảnh: tuoitre.vn


Theo nội dung bản án, từ năm 2009 đến ngày 30/12/2011, Trần Quốc Hoàng (nguyên cán bộ tín dụng Công ty Tài chính Cao su) lợi dụng nhiệm vụ được giao, sự buông lỏng quản lý, làm sai nguyên tắc của cán bộ lãnh đạo và của Tổng giám đốc Công ty Tài chính Cao su Phan Minh Anh Ngọc.

Hoàng đã mượn tài sản của bạn bè, người thân rồi tự ký giả hoặc nhờ người khác ký giả chữ ký của những người cho mượn tài sản để lập 21 bộ hồ sơ tín dụng và vay, chiếm đoạt của Công ty Tài chính Cao su hơn 44 tỷ đồng. Bị cáo Trần Quốc Hoàng bị tuyên tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức án chung thân.

Bản án cũng đã qui buộc trách nhiệm của nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Cao su Phan Minh Anh Ngọc đã thực hiện hành vi trực tiếp ký duyệt cho vay và giải ngân tất cả 21 hợp đồng mà Trần Quốc Hoàng lập không đúng quy định.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi này của Ngọc vi phạm Điều 7 Quyết định 1627/2001/QĐ của Ngân hàng Nhà nước; Quy trình tín dụng số 02 của Công ty Tài chính Cao su, tạo điều kiện cho Hoàng chiếm đoạt trên 44 tỉ đồng nói trên.

Hội đồng xét xử tuyên phạt 5 năm tù giam đối với bị cáo Ngọc. Trước đó, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc bị Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị mức án từ 10 đến 11 năm tù với tội danh “Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Khoản 3 – Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Bản án cũng cho rằng 6 bị cáo: Đặng Thị Kim Anh (nguyên Trưởng phòng Kế toán), Nguyễn Thị Lệ Hằng (nguyên Quyền Trưởng phòng Kế toán), Võ Thị Hoàng Hồng (nguyên Thủ quỹ), Lê Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Hải (nguyên Kế toán) và Trần Thị Thu Hiền (nguyên Kế toán kho quỹ) phạm tội do không dám làm trái ý lệnh của Tổng Giám đốc Phan Minh Anh Ngọc, không biết bị cáo Hoàng lập giả hồ sơ vay vốn giả mạo chữ ký khách hàng; đã khai báo thành khẩn, không tiền án, tiền sự, không được ăn chia, hưởng lợi với bị cáo Hoàng và không tư lợi riêng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Kim Anh 7 năm tù giam, bị cáo Lệ Hằng 5 năm tù giam, bị cáo Võ Thị Hoàng Hồng 3 năm tù treo. Các bị cáo còn lại cùng lĩnh mức án 4 năm tù giam.
Nguyễn Chung (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản