Truy quét vàng tặc vùng 'rốn' vàng Nậm Xây

Ông La Tiến Thuật, Phó Trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng liên ngành, dân quân địa phương vừa truy quyét, đẩy đuổi nhiều ổ nhóm "vàng tặc" tại rốn quặng vàng Nậm Xây, Minh Lương.

Theo đó, lực lượng liên ngành đã tổ chức các mũi bố giáp quanh khu vực hầm lò lán trại trái phép nằm rải rác trên núi cao thuộc địa bàn hai xã Nậm Xây và Minh Lương-huyện Văn Bàn. Các địa phương này vốn được coi là "rốn" vàng của Văn Bàn.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua tình trạng khai thác khoáng sản vàng gốc trái phép tại khu vực này bộc lộ nhiều yếu tố phức tạp và nảy sinh nhiều hệ lụy.

Một bãi khai thác vàng trái phép ở Nậm Xây. Ảnh: tuoitre.vn


Qua các đợt truy quét lực lượng liên ngành đã đẩy đuổi hàng trăm đối tượng khai thác trái phép ra khỏi địa bàn, tháo dỡ phá hủy toàn bộ lán trại, thu giữ máy móc, phương tiện phục vụ khai thác vàng trái phép.

UBND huyện Văn Bàn đã bàn giao mặt bằng "sạch" các khu hầm mỏ cho Công ty cổ phần khoáng sản 3, Công ty cổ phần vàng Lào Cai quản lý và bảo vệ.

Ngoài việc tổ chức truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng gốc trên địa bàn xã Nậm Xây, Minh Lương, UBND huyện Văn Bàn còn chỉ đạo các ngành chức năng và tổ công tác của huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Nhẫn (đơn vị có giấy phép khai thác vàng trên địa bàn).

Cũng qua các lần kiểm tra lực lượng liên ngành đã yêu cầu Công ty tổ chức khai thác đúng quy định về diện tích được phép khai thác và khai thác phải đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Đối với dự án khai thác vàng sa khoáng trên suối do Công ty Cổ phần Ecotech Việt Nam, đã chấm dứt hoạt động khai thác, đang hoàn thiện hồ sơ để trả lại giấy phép và tổ chức hoàn nguyên đóng cửa mỏ theo quy định.

UBND huyện Văn Bàn cũng ra quyết định yêu cầu đơn vị này hoàn nguyên nắn dòng suối, đóng cửa mỏ theo đúng phương án đã được duyệt, tránh ảnh hưởng tới môi trường dân sinh.

Được biết, hiện trên địa bàn huyện Văn Bàn chỉ có 21 điểm mỏ đã được cấp có thẩm quyền cấp phép khai thác cho các doanh nghiệp. Trong đó có 4 doanh nghiệp khai thác vàng; 6 đơn vị khai thác sắt; 8 đơn vị khai thác đá làm vật liệu xây dựng; 1 đơn vị khai thác Fenspát. Ngoài ra còn có 2 đơn vị đang được phép thăm dò Apatit.

Do vậy, tất cả các điểm mỏ không nằm trong danh mục được cấp phép đều là khai thác khoảng sản trái phép, nên người dân cần nêu cao cảnh giác, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tại địa phương.Nguyễn Thắng (TTXVN)
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản