Triệu tập giám đốc, phó giám đốc BM24 tại Thanh Hóa

Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Cục nghiệp vụ C50 (Bộ Công an) vào cuộc điều tra và triệu tập Giám đốc, Phó Giám đốc công ty BM24 để xác minh hoạt động của công ty này.

 

Một gian hàng ảo của Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB 24 (công ty MB 24), Chi nhánh tại Thanh Hoá (không có bất kỳ một sản phẩm nào) được bán với giá 5,2 triệu đồng và người bán được hưởng 1,5 triệu đồng tiền hoa hồng. Thực tế này đã khiến rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh là nông dân, sinh viên, giáo viên... mua các gian hàng ảo để được kết nạp thành thành viên của công ty, rồi tiếp tục đi rao bán các gian hàng ảo cho những người khác.

 

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Cục nghiệp vụ C50 (Bộ Công an) vào cuộc điều tra và triệu tập Giám đốc, Phó Giám đốc công ty BM24 để xác minh hoạt động của công ty này.

 

Ông Lê Huy Nghĩa, Phó Thủ trưởng cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB 24 Chi nhánh tại Thanh Hoá có địa chỉ 110 Dương Đình Nghệ, thành phố Thanh Hoá, được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy hoạt động kinh doanh từ ngày 9/8/2011 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12/8/2012. Công ty này do Nguyễn Văn Huy sinh năm 1983 ở xã Hải Châu (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá) làm Giám đốc. Ông Nghĩa cũng cho biết thêm: Nguyễn Văn Huy mới học hết lớp 9 và có thời gian làm trong Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó chuyển ra Hà Nội. Khi về Thanh Hoá, Huy đã mở Chi nhanh công ty này với mục đích trục lợi.

 

Hiện công ty này đã có đến 8.274 gian hàng tương đương với 43 tỷ đồng và có hàng nghìn hội viên. Trong đó, có rất nhiều người do thiếu hiểu biết đã bỏ những khoản tiền không nhỏ để mua các gian hàng ảo với hy vọng trở thành hội viên và có cơ hội giới thiệu, bán các gian hàng khác để tìm kiếm hoa hồng.

 

Nhân viên của công ty này thường đi về các vùng sâu, vùng xa giới thiệu bán các gian hàng ảo cho những người thiếu hiểu biết nhằm kiếm hoa hồng từ việc bán các gian hàng ảo. Nhiều nông dân hám lợi đã nghe theo lời giới thiệu ngon ngọt của các nhân viên MB 24 mua các gian hàng ảo để trở thành thành viên công ty. Nhưng khi đã mua, họ buộc phải tìm cách bán các gian hàng cho người khác với hy vọng lấy lại được vốn. Theo đó, ngày càng nhiều người rơi vào "vòng xoáy" của cuộc mua bán này. Có rất nhiều người phải ngậm đắng nuốt cay bởi không thể bán được gian hàng nào.

 

Chị Lê Thị Hảo ở xã Hóa Quỳ, Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết: "Tháng 5/2012, tôi được một người bạn mời mua gian hàng trên trang MB24.VN. Tôi đã phải bỏ ra 12.600.000 đồng để mua 3 gian hàng. Mấy ngày sau, tôi được khuyên can nên đã gọi điện về công ty để xin lại số tiền đã nộp. Lúc đó, nhân viên công ty trả lời là tiền không còn nữa vì đã chia đều cho hệ thống. Muốn lấy lại tiền thì phải tìm người khác thế thân".

 

 Gia đình chị Lê Thị Lệ ở khu phố 1 thị trấn Yên Cát còn bị mất nhiều tiền hơn. Gia đình chị đã bỏ ra số tiền 33,8 triệu đồng để mua 9 gian hàng ảo của công ty MB24. Khi biết bị lừa, chị Lệ đã đến công ty đòi lại số tiền trên nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời tương tự.

Chị Lê Thị Lệ bỏ ra 33,8 triệu đồng để mua 9 gian hàng ảo.

Ngoài hai nạn nhân trên, còn có rất nhiều giáo viên ở huyện Như Xuân cũng bị lừa mua các gian hàng ảo.

 

Một gian hàng ảo được công ty bán với giá 5,2 triệu đồng, người trực tiếp đi bán được hưởng 30%. Những khách hàng mua 5 gian hàng trở lên sẽ được cấp thẻ VIP. Những người này khi bán các gian hàng ảo sẽ được hưởng lợi nhuận cao hơn 30%. Qua đó, nhiều người đã phải cố vay mượn để mua được nhiều gian hàng để có thẻ VIP. Một số thành viên cấp cao của công ty được hưởng tới 70% giá trị gian hàng.

 

Công an tỉnh Thanh Hóa hiện đang xác định, làm rõ hành vi trốn thuế của MB24.

 

Trên toàn quốc có khoảng 40 chi nhánh Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB 24. Công an một số tỉnh như Phú Thọ, Đắc Lắc đã bắt giữ, triệu tập giám đốc công ty tại các chi nhánh này do liên quan đến hành vi trốn thuế.

 

 

Bài, ảnh: Trịnh Duy Hưng

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản