Muaban24 Đắk Lắk chưa đủ điều kiện giao dịch

Theo Đại tá Phạm Minh Thắng, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk, qua xác minh, hai chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk đều không đủ điều kiện, chức năng của sàn giao dịch thương mại điện tử.

 

Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Mua bán 24 (MB24) có 2 chi nhánh tại Đắk Lắk, một ở vùng sâu buôn Suk xã Ea Đar (huyện Ea Kar) và một ở Nhà 8A Khu Hiệp Phúc, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột.


 

Website của Công ty Đào tạo Mua bán trực tuyến, nơi đang thu hút hàng chục nghìn thành viên mở gian hàng nhưng hoạt động thương mại điện tử hầu như chưa phát triển hiệu quả. Ảnh Vnexpress.net


 

Cả hai chi nhánh này được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động từ ngày 17/10/2011 và 27/12/2011 đều có ngành nghề kinh doanh là: tổ chức giao tiếp, xúc tiến thương mại, lập trình máy tính, hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ khác có liên quan.


Qua thực tế hoạt động tại hai chi nhánh này cho thấy, chủ yếu là lôi kéo người tham gia mua gian hàng trên mạng. Khi có người mua gian hàng mới với giá 5,2 triệu đồng thì nhận được hoa hồng 1,5 triệu đồng và khi lôi kéo được nhiều người mua thì tỷ lệ hoa hồng ngày càng tăng lên. Tính đến tháng 3/ 2012, hai chi nhánh trên đã bán được hơn 2000 gian hàng trên mạng.

Theo Đại tá Phạm Minh Thắng, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, qua xác minh, hai chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk đều không đủ điều kiện, chức năng của sàn giao dịch thương mại điện tử. Vì Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Mua bán 24 chỉ mới có giấy xác nhận số 53, ngày 29/6/2011 của Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xác nhận được cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến. Công ty chưa được cấp phép hoạt động theo mô hình thương mại điện tử theo quy định tại Thông tư 46 (ngày 31/12/2010) của Bộ Công Thương.

Cũng theo Đại tá Phạm Minh Thắng, qua xác minh, hai chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk cũng chưa thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Cụ thể, từ ngày thành lập đến khi xác minh, kiểm tra vào tháng 4 năm 2012, chi nhánh vùng sâu buôn Suk, xã Ea Đar mới đóng thuế đúng 1 triệu đồng.

Trước đó, ngày 14/7 Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đã có công văn gửi Công an, Sở Công thương Đắk Lắk đề nghị sớm làm rõ vụ việc hoạt động của MB24 có phải hoạt động dưới dạng kinh doanh đa cấp trá hình hay không. Trao đổi với Luật sư Tạ Quang Tòng, Trưởng Văn phòng Luật THT tại tỉnh Đắk Lắk, Luật sư Tòng khẳng định, xét dưới góc độ pháp luật dân sự, do Công ty mẹ chưa có giấy phép đăng ký hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử nên hoạt động của hai công ty con ở Đắk Lắk là chưa đúng quy định. Việc giao dịch giữa công ty với người dân là vô hiệu. Người dân có quyền khởi kiện, yêu cầu toà án tuyên hợp đồng vô hiệu để đòi lại tiền mua gian hàng trên mạng theo quy định của pháp luật.

Trước những hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều người của Muaban24.vn, công ty này đã bị loại khỏi hiệp hội.

Quang Huy

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản