Triệt phá đường dây mua bán thiếu nữ sang Trung Quốc

Bộ đội biên phòng Hà Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Hà Giang vừa triệt phá thành công chuyên án về buôn bán người, bắt giữ hai đối tượng và giải cứu thành công nạn nhân bị bán sang Trung Quốc trở về đoàn tụ với gia đình.

Thông tin trên được Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết ngày 23/8.

Trước đó, vào khoảng tháng 4/2012, đối tượng Mai Minh Lâm (sinh 1989, dân tộc Nùng ở thôn Na Lình, xã Nghĩa Thuận thuộc huyện Quản Bạ) đã đặt vấn đề với đối tượng Vàng Tải Dùng (sinh năm 1989, dân tộc Nùng ở thôn Phố Là B, xã Phố Là thuộc huyện Đồng Văn) tìm người sang Trung Quốc làm thuê và hứa sẽ trả cho Vàng Tải Dùng một số tiền.

Sau nhiều lần gặp gỡ và trao đổi qua điện thoại, do chưa tìm được người nào, đối tượng Mai Minh Lâm đã quyết định lừa người yêu của mình là Sân Thị G (sinh 1994, dân tộc Nùng ở thôn Phín Ủng, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ) cho đối tượng Vàng Tải Dùng vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Đối tượng Lâm đã nhận được từ đối tượng Dùng 3.800 nhân dân tệ. Sau khi được đưa đi sâu vào nội địa đất Trung Quốc, nạn nhân Sân Thị G lại tiếp tục bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc đưa về làm vợ với giá 4.500 nhân dân tệ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chức năng đã khai thác và làm rõ, trong năm 2012, các đối tượng Mai Minh Lâm và Vàng Tải Dùng còn lừa bán 2 phụ nữ cũng là người dân tộc thiểu số sang Trung Quốc.

Là tỉnh vùng cao miền núi biên giới nằm ở cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc dài trên 274 km.

Những năm gần đây thủ đoạn của loại tội phạm này rất tinh vi, chúng lợi dụng sự khó khăn về việc làm cũng như sự nhẹ dạ cả tin của các thiếu nữ là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, biên giới lừa sang Trung Quốc làm thuê với mức lương cao, nhưng thực chất các đối tượng đã tổ chức đưa các thiếu nữ bán sang Trung Quốc để làm gái mại dâm, một số ít được bán cho những người đàn ông Trung Quốc đưa về làm vợ.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, trước tình hình tội phạm buôn bán người, bắt cóc phụ nữ trẻ em trên tuyến biên giới tại tỉnh Hà Giang diễn biến ngày càng phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về công tác phòng, chống buôn bán người; triển đồng bộ nhiều biện pháp tấn công trấn áp loại tội phạm này.

TTXVN/Tin tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản