Tràn mật rỉ đường gây thiệt hại cho các hộ nuôi cá Hậu Giang

Sự cố tràn mật rỉ đường ở nhà máy đường Phụng Hiệp (Hậu Giang) làm ô nhiễm môi trường nguồn nước đã gây ra thiệt hại cho các hộ nuôi cá trong khu vực. Người dân không những bị thiệt hại về số lượng cá bị chết mà còn tốn chi phí xử lý ao nuôi.

Vào cuối tháng 1/2012, bồn chứa số 1 của nhà máy đường Phụng Hiệp bị trào bọt do nhiệt độ mật rỉ đường còn cao khi đưa vào bồn, bọt trào ra ngoài và chảy xuống sông Búng Tàu làm nước chuyển sang màu nâu đen. Ban đầu, tôm, cá trên sông bị chết, sau đó cá trong các ao nuôi của những hộ dọc sông Búng Tàu bắt đầu bị chết. Khi sự cố trào bọt mật rỉ đường, nhà máy đường đã tiến hành hạ nhiệt ở bồn, bơm rút nước có lẫn bọt mật rỉ đường đưa về hệ thống xử lý nước thải. UBND xã Tân Phước Hưng, nơi các hộ dân nuôi cá bị ảnh hưởng, đã liên hệ với nhà máy đường để khắc phục sự cố, hướng dẫn người nuôi cá đóng các miệng cống ngăn dòng nước có mật rỉ đường vào ao nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước.
 
Sau khi nhận được thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh sự việc. Qua kiểm tra, đoàn kết luận sự cố tràn mật rỉ ở nhà máy đường làm thất thoát khoảng 100 tấn, mật tràn do bọt khoảng 30 tấn, mật rỉ chảy ra sông đã làm nước có màu nâu đen. Đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà máy nhanh chóng khắc khắc phục sự cố, làm sạch các cống, mương thoát nước để tránh ô nhiễm môi trường, thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra. Một số ao nuôi cá lấy nguồn nước trực tiếp từ sông Búng Tàu có hiện tượng cá chết, ban đầu xác định được hộ ông Nguyễn Thanh Hùng nuôi 80.000 con cá tra đã có 20.000 con bị chết, các hộ còn lại đang xác định mức độ thiệt hại.

Đại diện nhà máy đường Phụng Hiệp đã thống nhất với kết luận của đoàn kiểm tra và cam kết thỏa thuận với các hộ dân để đền bù thỏa đáng trên cơ sở xác minh mức độ thiệt hại.

Nguyễn Xuân Dự

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản