TP Hồ Chí Minh: Nỗi lo về tệ nạn mại dâm

Trong thời gian qua, tệ nạn mại dâm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có chiều hướng giảm nhưng hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, trong khi đó, công tác phòng chống đẩy lùi tệ nạn này vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn 94% đối tượng từ nơi khác

Theo một báo cáo gần đây, tính trên toàn TP có khoảng gần 5.000 đối tượng bán dâm (chiếm 17% so với cả nước) trong đó có 800 người có hồ sơ quản lý. Ngoài ra, còn 54 tuyến đường, tụ điểm về tệ nạn mại dâm, trong đó có 29 tụ điểm hoạt động nơi công cộng và 25 tụ điểm núp bóng tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong thời gian qua, nhờ quyết liệt đấu tranh nên số lượng có giảm nhưng tính chất hoạt động mại dâm ngày càng diễn ra phức tạp và biến tướng một cách tinh vi và lợi dụng các loại hình công nghệ cao như Internet, mạng di động 3G, blog... để "tiếp thị" khách hàng. Không dừng lại ở mại dâm truyền thống, hiện tượng mại dâm đồng tính, mại dâm nam, mại dâm có yếu tố nước ngoài tham gia hoặc xuất cảnh ra nước ngoài bán dâm dưới dạng đi du lịch... cũng gia tăng.

Khu vực cầu Thị Nghè và Thảo Cầm Viên là những nơi có nhiều đối tượng mại dâm đứng đường chèo kéo khách qua lại. Ảnh: Khu vực Thảo Cầm Viên.


Theo thống kê của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn có khoảng 27.520 cơ sở kinh doanh, dịch vụ “nhạy cảm”, trong đó có 10.705 khách sạn, nhà trọ; 4.668 nhà hàng, quán ăn; 2.539 tiệm hớt tóc thanh nữ, 851 điểm karaoke, 5.560 quán bar, cà phê, 25 vũ trường, 3.172 cơ sở massage.

Các đối tượng bán dâm thường dùng xe gắn máy, xe tay ga chạy trên đường để mời chào khách hoặc đứng rải rác ở một số công viên hay nơi công cộng (thường là vùng giáp ranh liên quận) tìm kiếm khách mua dâm. Có thể điểm mặt một số tuyến đường thường xuyên có gái mại dâm hoạt động như: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh), Nguyễn Chí Thanh (quận 10), Nguyễn Văn Lượng, Phan Văn Trị (Gò Vấp)... Theo đó, đa số đối tượng bán dâm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là người từ các tỉnh, thành phố khác đến (chiếm 94,23%), người vi phạm có hộ khẩu Thành phố Hồ Chí Minh chỉ chiếm 1,63%... Trong số các tỉnh có gái mại dâm thì khu vực đồng bằng sông Cửu Long chiếm tỉ lệ cao nhất 60,37%, Đông Nam bộ 18,24%, miền Trung 10,89%...

Tăng cường vai trò của nhân dân

Để hạn chế sự gia tăng của tệ nạn mại dâm, nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh đã triển khai đồng bộ việc tuyên truyền, giáo dục kết hợp kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh dịch vụ, truy quét, triệt phá tụ điểm tổ chức mại dâm và tăng cường công tác phòng chống mại dâm ở địa bàn giáp ranh.... Theo đó, trong năm 2010, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với liên ngành văn hóa - xã hội kiểm tra 31.798 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ và xử lý 20.675 lượt cơ sở vi phạm (chiếm tỉ lệ 64,04%) với tổng số tiền phạt là 44,3 tỷ đồng. Công an thành phố và các quận triệt phá được 288 vụ tổ chức hoạt động mại dâm, bắt và xử lý 145 chủ chứa, môi giới, xử lý hành chính 528 người, lập hồ sơ đưa vào chữa bệnh 254 người. Ngoài ra, hoạt động mua bán dâm trong một số ít nhóm sinh viên, học sinh đang có xu hướng gia tăng thường ẩn náu, núp bóng ở một số cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, quán karaoke, cơ sở xông hơi…

Ông Nguyễn Văn Huê, Công an quận 10, cho rằng: Để hạn chế tình trạng mại dâm trá hình, núp bóng ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ, thành phố phải tăng cường công tác kiểm tra và tái kiểm tra. Sai phạm, lần thứ nhất lập biên bản về kinh doanh trái phép, lần thứ 2 mà tiếp tục kinh doanh trái phép thì sẽ chuyển sang xử lý hình sự và xử lý kiên quyết đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ này.

Còn ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, cho biết: Phòng chống tệ nạn mại dâm là phải đi theo con đường dài và có sự phối hợp đồng bộ giữa nhiều ngành, nhiều cấp, trong đó không thể thiếu vai trò của quần chúng nhân dân.

Chúng ta phải tạo điều kiện cho quần chúng tham gia giám sát tệ nạn mại dâm để xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa một cách lành mạnh.

Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản