Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạt 20 năm tù đối với bị cáo Trần Quốc Dũng

Sau một ngày xét xử công khai, ngày 26/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ” đối với bị cáo Trần Quốc Dũng (sinh ngày 3/10/1963 tại Lập Thạnh, Vĩnh Phúc, cư trú tại số 1 khu tập thể đoàn 871, tổ 15, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội).

Chú thích ảnh
Chủ tọa phiên tòa tuyên đọc bản án. 

Khi phạm tội, bị cáo Trần Quốc Dũng là Đại tá, Chánh Thanh tra xét khiếu tố, Thanh tra Bộ Quốc phòng.

Nội dung vụ việc như sau: Từ ngày 4/6/2018 đến 13/6/20218, Đại tá Trần Quốc Dũng, Chánh Thanh tra Xét khiếu tố, Thanh tra Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn Đoàn công tác của Thanh tra Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ xác minh nội dung đơn thư của cán bộ, công nhân viên và người lao động thuộc Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) về việc năm 2015-2016, Tổng Công ty Lũng Lô mua và sử dụng 27.900.000 lít dung môi Napsol-01 và Naphta nghi để pha chế xăng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xác minh sai phạm tại Chi nhánh Lũng Lô Miền Nam, Trần Quốc Dũng lợi dụng tư cách Trưởng đoàn xác minh đã thực hiện hành vi nhận số tiền 3,2 tỷ đồng (chia làm hai lần, vào các ngày 9/6/2018 và 25/6/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) từ Lê Quang Hiếu Hùng, phụ trách Phòng Kinh doanh thuộc Chi nhánh Lũng Lô Miền Nam, để làm theo yêu cầu của Lê Quang Hiếu Hùng là không xác minh mở rộng, đưa các sai phạm của Hùng và Công ty Vạn Xuân sang cơ quan điều tra (Công ty Vạn Xuân là công ty có liên quan trong vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả” mà Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã xét xử sơ thẩm vào tháng 12/2019).

Chú thích ảnh
Bị cáo Trần Quốc Dũng tại phiên tòa. 

Ngày 20/6/2018, Trần Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp Đoàn công tác, đánh giá kết quả xác minh làm cơ sở báo cáo với Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Tại cuộc họp, các thành viên trong Đoàn đã thống nhất đánh giá, xác định Lê Quang Hiếu Hùng là một trong các cá nhân phải chịu trách nhiệm với sai phạm xảy ra tại Chi nhánh Lũng Lô Miền Nam trong việc  mua, bán hóa chất Naphtha và Napsol-01. Tuy nhiên, cùng ngày, Trần Quốc Dũng đã ký Báo cáo kết quả xác minh với Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng, trong đó nhiều nội dung đã bị Trần Quốc Dũng chỉnh sửa theo hướng có lợi cho Lê Quang Hiếu Hùng.

Kết thúc quá trình xét xử, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên án phạt bị cáo Trần Quốc Dũng 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam là ngày 3/7/2019; cấm bị cáo Trần Quốc Dũng đảm nhiệm các chức vụ do được bầu hoặc bổ nhiệm trong cơ quan, tổ chức trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Chú thích ảnh
Tang vật được đưa ra tại phiên xét xử. 

Tòa án Quân sự Quân khu 7 cũng tuyên tịch thu, sung vào ngân sách số tiền 3,2 tỷ đồng của bị cáo Trần Quốc Dũng do phạm tội mà có.

Qua xét xử tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Đưa hối lộ” đối với Lê Quang Hiếu Hùng.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Thanh Hóa tuyên án 5 cựu thanh tra tỉnh nhận hối lộ
Thanh Hóa tuyên án 5 cựu thanh tra tỉnh nhận hối lộ

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội "Đưa hối lộ và Nhận hối lộ" đối với 5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, cùng 3 giám đốc các doanh nghiệp. Chiều ngày 16/3, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN