Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép, 2 bị cáo lãnh án tù giam

Tòa án Nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Lầu Thị Mỷ, sinh 1972, thường trú tại xã Hố Quáng Phìn (huyện Đồng Văn) và Thò Thị Già, sinh 1975, thường trú tại xã Lũng Chinh (huyện Mèo Vạc) phạm tội "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh nêu rõ: Khoảng tháng 3/2011 Lầu Thị Máy (là em gái của Lầu Thị Mỷ) từ Trung Quốc về Việt Nam chơi, Máy đã rủ Mỷ sang Trung Quốc lấy chồng hoặc sang làm thuê cho Máy, mỗi ngày Máy sẽ trả công cho Mỷ 50 nhân dân tệ. Nhận lời với Máy, Mỷ đã đi từ Hồ Quáng Phìn (Đồng Văn) sang xã Lũng Chinh (Mèo Vạc) rủ Thò Thị May sang Trung Quốc làm thuê nhưng May không đi.

Khoảng tháng 5/2011, Mỷ đã chủ động đến gặp Thò Thị Già và nhờ Già tìm giúp người đưa sang Trung Quốc làm thuê cho em gái của mình, nếu tìm được Mỷ sẽ trả công và đưa trước cho Già 200.000 đồng. Sau khi thỏa thuận và nhận tiền của Mỷ, bị cáo Thò Thị Già đã gặp Sùng Thị Súng và Thò Thị Ly rủ đi làm thuê. Vì không biết âm mưu đen tối của Già nên Súng và Ly đã đồng ý.

Sau đó hai bị cáo Mỷ và Già đã đưa Súng và Ly qua đường mòn sang Trung Quốc. Sang đến khu vực chợ Khó Già (Trung Quốc), Mỷ đã gọi điện thoại cho em gái là Máy đến đón Súng và Ly, lúc này Máy đưa cho Mỷ 50 nhân dân tệ. Mỷ cầm 50 nhân dân tệ rồi quay về Việt Nam. Khi sang đến Trung Quốc, Súng và Ly mới biết là đã bị Mỷ và Già lừa bán, nên cả hai đã bỏ trốn. Vì không biết tiếng, không biết đường đi lối lại bên nước bạn nên Súng ở Trung Quốc được 9 ngày sau đó tìm được đường về Việt Nam. Còn Thò Thị Ly sau khi bỏ trốn, hiện vẫn ở bên Trung Quốc và không biết lưu lạc ở nơi nào.

Sau khi về Việt Nam Sùng Thị Súng đã làm đơn tố cáo hành vi lừa gạt của các đối tượng Mỷ và Già với cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa, các bị cáo Lầu Thị Mỷ, Thò Thị Già đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Do tin tưởng Máy là em dì của Mỷ đã sang Trung Quốc lấy chồng muốn tìm người đi làm thuê hoặc lấy chồng nên Lầu Thị Mỷ, Thò Thị Già đã tìm giúp và đưa Sùng Thị Súng, Thò Thị Ly sang Trung Quốc cho Máy. Còn việc Súng và Ly sau đó đã bị lừa bán cho người khác thì Mỷ và Già hoàn toàn không biết.

Hành vi phạm tội của các bị cáo Lầu Thị Mỷ, Thò Thị Già là rất nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo là cố ý, đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, quyền tự do cư trú của công dân. Vì động cơ để có tiền chi tiêu cho cá nhân và gia đình nên 2 bị cáo đã bấp chấp pháp luật, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của từng đối tượng để tiếp cận, làm quen, lôi kéo, rủ rê người khác sang Trung Quốc làm thuê. Hơn nữa, lợi dụng đường rừng núi hiểm trở và sơ hở của cơ quan Biên phòng, 2 bị cáo đã tổ chức cho người khác vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Xét về hành vi phạm tội của 2 bị cáo, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh đã xử phạt bi cáo Lầu Thị Mỷ 30 tháng tù giam; bị cáo Thò Thị Già 24 tháng tù giam.

Minh Tâm

loading...
loading...
Tin khác
  • Gia tăng tình trạng trộm cắp thiết bị điện

    Gia tăng tình trạng trộm cắp thiết bị điện

    10:30 ngày 12/03/2012

    Thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện Cao Lộc, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn - tỉnh Lạng Sơn liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm thanh giằng, dây néo cột điện,... không chỉ gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình ANTT khu vực và sinh hoạt của người dân.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản