Tình trạng ô nhiễm ở KCN Thụy Vân (Phú Thọ): Sẽ sớm bố trí vốn để khắc phục

Ban Quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ cho biết, tỉnh sẽ đầu tư khoảng 75 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nước thải tập trung tại khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì. Nguồn vốn này được tỉnh bảo lãnh vay 70% từ nguồn Quỹ hỗ trợ môi trường quốc gia và còn lại 30% là vốn đối ứng của tỉnh. Ngay trong năm 2012 nguồn vốn này sẽ được chi đầu tư để khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra từ nhiều năm nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sức khoẻ người dân.


Khu công nghiệp (KCN) Thụy Vân có diện tích 306 ha đã cơ bản đầu tư xong cơ sở hạ tầng giai đoạn I và II, đang đầu tư giai đoạn III. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, đến nay KCN thu hút được 61 dự án đầu tư (28 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 33 dự án đầu tư trong nước), trong đó có 51 dự án đang hoạt động; 3 dự án đang dừng hoạt động và 7 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng và lắp đặt thiết bị. Phần lớn cơ sở chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải hoặc xây dựng không đồng bộ nên nước thải chảy tràn xuống các khu vực chung quanh gây ô nhiễm môi trường. Nhiều doanh nghiệp xử lý nguồn chất thải nguy hại như dầu, mỡ, hoá chất... chưa đúng với quy định càng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường.


Chủ tịch UBND xã Thụy Vân, ông Vũ Văn Cầm cho biết, hệ thống xử lý nước thải tại KCN Thụy Vân chưa hoàn thiện, các nhà máy, xí nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động và xả thải tự do ra môi trường, trong đó có 7 nhà máy có khối lượng xả thải lớn với lượng nước thải khoảng 1.000 m3/ngày. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Trong những năm qua, các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm như dùng hóa chất khử trùng nước tại hồ chứa, hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Tuy nhiên, về lâu dài rất cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã.


Năm 2002, UBND tỉnh đã đồng ý cho xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại KCN Thụy Vân nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên dự án phải dừng lại. Đến 2009, UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Thụy Vân công suất 5.000 m3/ngày đêm, bao gồm các hạng mục như hệ thống thu gom trong và ngoài KCN, nhà máy xử lý nước thải, bể điều hòa, hệ thống thoát thải và một số hạng mục khác với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Na Uy và thông qua Ngân hàng tái thiết Đức. Do phải điều chỉnh nhiều lần về thiết kế kỹ thuật theo yêu cầu, kinh tế lại gặp khó khăn, đến nay vẫn chưa có phản hồi chính thức về nguồn vốn từ phía ngân hàng, dự án vẫn nằm trên giấy.


Người dân sống chung quanh KCN Thụy Vân đang rất mong dự án xử lý nước thải của khu công nghiệp sớm được triển khai xây dựng để họ yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.


Lâm Đào An

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản