Thông tin thương lái Trung Quốc mua sầu riêng non là không chính xác

Ngày 17/4, Ts Lê Hữu Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy cho biết: không có chuyện thương lái Trung Quốc thu mua sầu riêng non như một số phương tiện thông tin đã đưa.

Thông tin chưa đúng trên gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là bà con vùng chuyên canh sầu riêng huyện Cai Lậy với gần 6.000 ha, lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vì loại cây này vốn mang lại nguồn lợi kinh tế lớn giúp thúc đẩy diện mạo nông nghiệp, nông thôn, nông dân tại đây thay đổi một cách toàn diện và sâu sắc.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Còn ông Nguyễn Tấn Nhũ, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Bình – nơi có vùng trồng chuyên canh sầu riêng lớn nhất tỉnh Tiền Giang với tổng cộng 1.320 ha, khẳng định thông tin trên là thất thiệt, làm ảnh hưởng đến thương hiệu sầu riêng Ngũ Hiệp đặc sản của địa phương. Đồng thời, ông Nhũ nói thêm, Tam Bình tăng cường kiểm tra hoạt động thu mua kinh doanh sầu riêng của thương lái trên địa bàn, kiên quyết không để xảy ra tình trạng thu hoạch, mua bán sầu riêng trái chưa đến tuổi (trái non) làm ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín thương hiệu sầu riêng Ngũ Hiệp đặc sản.

Còn ông Nguyễn Văn Tư, nhà vườn trồng sầu riêng tại ấp Bình Chánh Tây, xã Tam Bình bức xúc cho biết, thông tin trên gây khó cho những bà con một nắng hai sương gắn bó với cây sầu riêng hàng chục năm nay. Ông Tư khẳng định không chỉ ông mà những nhà vườn chân chính, dựng nên cơ nghiệp từ cây sầu riêng luôn đảm bảo cung ứng những trái tốt nhất cho thị trường.

Đơn cử trong tổng diện tích trên 6.000 ha sầu riêng toàn vùng có 80% diện tích trồng các giống chất lượng cao: Ri 6, Mong Thong, cơm vàng hạt lép... đang được thị trường ưa chuộng, giá cao. Hiện nay, giá sầu riêng tốt thương lái thu muaa 32.000 đ - 35.000 đ/kg tùy thời điểm. Với năng suất 15 – 20 tấn/ ha, mỗi ha sầu riêng nhà vườn thu 500 - 700 triệu đồng, trong đó lãi ròng 400 - 500 triệu đồng/ ha. Nhờ cây sầu riêng, các xã ven sông Tiền: Tam Bình, Ngũ Hiệp, Long Trung, Long Tiên... vốn là căn cứ kháng chiến trước đây của huyện Cai Lậy và tỉnh Tiền Giang vượt qua khó khăn phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản