Thiếu kinh phí để kiểm định an toàn các hồ, đập ở Thừa Thiên - Huế

Ông Đỗ Văn Đính, Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế cho biết: Theo Nghị định 72 của Chính phủ, các công trình hồ, đập đã được vận hành, khai thác từ 7 đến 10 năm trở lên, tùy theo cấp độ phải tiến hành kiểm định an toàn nhưng hiện hầu hết các công trình hồ, đập trên địa bàn đều chưa được kiểm định an toàn do thiếu kinh phí.


Trong số tất cả các hồ, đập chưa được kiểm định, có 5 hồ có sức chứa nước lớn nhất gồm: Hồ Truồi sức chứa hơn 55 triệu m3; Hòa Mỹ gần 10 triệu m3; Phú Bài hơn 6 triệu m3; Thọ Sơn gần 5,5 triệu m3 và A Lá gần 0,4 triệu m3. Qua kiểm tra ở một số hồ, đập có tình trạng lún, sạt, thấm, trượt, nhất là ở những hồ, đập đã khai thác từ 10 đến 30 năm nhưng chưa được kiểm định an toàn. Ngoài ra, nhiều chủ hồ cũng không thể quan trắc do khi xây dựng không lắp đặt hệ thống quan trắc.

 

Nhiều hồ, tràn xả lũ không có cửa van điều tiết và quy trình vận hành nên chỉ căn cứ vào nhu cầu dùng nước để vận hành. Một số hồ lại không có đường cứu hộ hoặc có thì khi nước dâng đến mức báo động hai là ngập, bị chia cắt như các hồ: Phú Bài, Thọ Sơn, Hòa Mỹ. Bất cập ở đây là nếu tiến hành kiểm định an toàn hồ, đập thì phải thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để siêu âm, dò mối… Kinh phí để kiểm định an toàn cũng phải mất vài trăm triệu đồng cho mỗi hồ, đập; trong khi đơn vị quản lí hồ, đập của tỉnh không có nguồn kinh phí mà chỉ thực hiện chức năng vận hành, khai thác. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chưa thực hiện được quy trình vận hành liên hồ để tránh lũ cộng hưởng và điều tiết nước vùng hạ du.

 

Nguyên Lý

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản