Thiếu công cụ hỗ trợ đánh giá việc thực thi pháp luật lao động

Ngày 13/11, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo “Công cụ hỗ trợ thực thi pháp luật lao động”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá việc thực hiện pháp luật lao động của các chủ doanh nghiệp sử dụng lao động còn rất hạn chế, nhiều nơi trốn tránh thực hiện, trong khi các công cụ hỗ trợ để đánh giá, giám sát, chế tài của lực lượng Thanh tra lao động đối với những vi phạm trên còn yếu.

“Đơn cử như hàng năm, Thanh tra Sở đều triển khai gửi phiếu tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động cho doanh nghiệp, nhưng phần lớn các đơn vị này đều không  phản hồi, hoặc phản hồi không chính xác, trong khi chúng ta chưa có quy định nào bắt buộc về vấn đề này. Bên cạnh đó, cũng chưa có biện pháp chế tài, cưỡng chế thi hành đối với người sử dụng lao động không chấp hành các quyết định xử phạt về hành vi vi phạm quy định về lao động, bảo hiểm xã hội”, một đại biểu cho biết.

Nhiều đại biểu cho rằng, đối với những địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn, với loại hình sản xuất kinh doanh có nguy cơ mất an toàn lao động cao, môi trường độc hại, cần phải tăng số lượng thanh tra lao động. Cụ thể, tại Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ có 6 thanh tra chuyên ngành lao động, trong khi trên địa bàn có hơn 6.900 doanh nghiệp, với hơn 264.000 lao động, nên không thể đảm bảo công việc thanh tra.

Bên cạnh đó, các cán bộ làm công tác về lao động tại cấp quận, huyện đa số kiêm nhiệm, thiếu chuyên môn, nên hạn chế rất nhiều trong việc quản lý, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội…


Đoàn Mạnh Dương


Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản