Thanh tra tổng thể việc sử dụng phi công nước ngoài của Vietnam Airlines

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Lại Xuân Thanh cho biết, mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng hiện Cục HKVN đã có quyết định tiến hành thanh tra một cách tổng thể việc thuê phi công nước ngoài của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Vào đầu tuần tới, Cục HKVN sẽ tiến hành thanh tra chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra các phi công nước ngoài do hãng thuê có đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện hay không.

Về trường hợp phi công Kim Tae Hun, quốc tịch Hàn Quốc (cơ phó chuyến bay VN970 của Vietnam Airlines) bị nghi ngờ không có bằng lái, không đủ giờ bay kinh nghiệm, ông Thanh cho hay, hồ sơ của phi công có bằng lái và có xác nhận 680 giờ bay của hãng Hàng không Inđônêxia. Sau khi thanh tra, sẽ có cơ sở xác minh phi công làm giả giấy tờ hay Vietnam Airlines thiếu trách nhiệm.

Quyết định thanh tra này được đưa ra ngay sau khi Cục HKVN nhận được công văn của nhà chức trách sân bay Pusan Hàn Quốc về vụ việc xảy ra vào tháng 4/2011, khi máy bay của Vietnam Airlines phải hạ cánh lần 2 mới thành công. Nhà chức trách hàng không Hàn Quốc đã gửi văn bản về Việt Nam yêu cầu cung cấp một số thông tin về nguyên tắc bay của phi công Vietnam Airlines; thông tin chi tiết về số bằng, ngày vào làm việc, thời gian làm việc của phi công Kim Tea Hun tại Vietnam Airlines.

Theo ông Thanh, ngay sau khi có thông tin về việc phi công lái chiếc máy bay này bị nghi có bằng cấp không phù hợp, khai gian về số giờ bay là 680 giờ, trong khi thực tế chỉ bay có một giờ. Cục HKVN đã đề nghị Cục Hàng không Inđônêxia xác minh việc cấp bằng lái cho phi công này, đồng thời Cục HKVN cũng đề nghị Cục hàng không Inđônêxia kiểm tra văn bản xác nhận giờ bay của phi công là giả hay thật. Đến nay, Cục HKVN vẫn chưa nhận được văn bản trả lời về vấn đề này của Cục Hàng không Inđônêxia.

Uông Lam

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản