Tháng 9 sẽ xác minh xong thiệt hại do Sonadezi Long Thành xả thải

Ngày 30/7, Ban Chỉ đạo điều tra, giải quyết thiệt hại về môi trường trên rạch Bà Chèo của tỉnh Đồng Nai đã thành lập 3 Tổ công tác trực tiếp xuống từng hộ dân tại xã Tam An, huyện Long Thành thẩm tra thiệt hại cụ thể, để làm cơ sở đề nghị Công ty CP Sonadezi Long Thành bồi thường cho người dân, vì trước đó công ty này đã xả chất thải gây ô nhiễm môi trường. Dự kiến đến tháng 9 năm nay, Ban Chỉ đạo sẽ hoàn thành việc xác minh thực tế thiệt hại báo cáo UBND tỉnh để có phương án bồi thường cho người dân trong vùng.


Hiện 3 tổ công tác đã xuống các ấp 1, 2, 3 và ấp 4 thuộc xã Tam An, tiếp xúc với từng hộ dân nằm trong vùng 114 ha bị ô nhiễm để xác minh, thẩm tra về diện tích ao hồ, diện tích đất trồng, các loại cây, vật nuôi trên cạn bị thiệt hại theo hồ sơ mà người dân đã được hướng dẫn kê khai theo mẫu trước đó thể thẩm tra. Tại từng hộ dân, các thành viên của Ban Chỉ đạo thu thập số liệu, lập biên bản bổ sung hồ sơ cho việc xác định giá trị thiệt hại cụ thể để yêu cầu Công ty CP Sonadezi Long Thành bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân.


Tỉnh Đồng Nai cũng đã chính thức công bố thiệt hại về nguồn lợi thủy sản tự nhiên của người dân, trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Sonadezi Long Thành là 95%. Riêng đối với những thiệt hại về cây trồng và vật nuôi trên cạn là do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân xả thải của Sonadezi Long Thành. Vấn đề này trước đó Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã điều tra, song kết luận chưa đủ cơ sở khoa học để xác định nguyên nhân thiệt hại do Sonadezi Long Thành gây ra là bao nhiêu phần trăm. Vì vậy, hiện nay những thiệt hại về cây trồng và vật nuôi trên cạn khu vực rạch Bà Chèo vẫn được tỉnh Đồng Nai cho người dân tự kê khai, sau đó Ban Chỉ đạo sẽ điều tra lại và báo cáo cụ thể với UBND tỉnh.


Ông Võ Văn Chánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết: Trường hợp Viện Môi trường và Tài nguyên vẫn không xác định được thiệt hại về cây trồng và vật nuôi, Sở sẽ đề nghị giải pháp là tạo điều kiện cho người dân thương lượng với Công ty CP Sonadezi Long Thành về mức hỗ trợ.


Sỹ Tuyên

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản