Tham ô tiền ủng hộ lũ lụt, lĩnh án chung thân

Huỳnh Nguyễn Quế Trâm làm giả, lập khống các quyết định của Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Phước; giả mạo chữ ký để rút tiền từ tài khoản ủng hộ lũ lụt để tiêu xài cá nhân.


Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Huỳnh Nguyễn Quế Trâm (sinh năm 1981, trú tại thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), nguyên là kế toán Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) tỉnh Bình Phước về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 12/2005, Trâm được bổ nhiệm vào ngạch công chức kế toán của cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước, có nhiệm vụ quản lí các nguồn thu chi tài chính ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, thi đua khen thưởng, các chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành khác.

Bị cáo Trâm trước vành móng ngựa. Ảnh: K GỬIH-TTXVN


Từ năm 2009 đến 2013, Trâm làm giả, lập khống các quyết định của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước; công văn Tỉnh ủy, các chứng từ rút tiền, giả mạo chữ ký của ông Trần Văn Gôm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước (cũng là chủ tài khoản) về việc thuận chủ trương chi tiền từ nguồn cứu trợ lũ lụt cho các tỉnh bị thiên tai do bão lũ gây ra. Trâm còn lợi dụng sơ hở của nhân viên văn thư để lấy con dấu của cơ quan đóng lên các giấy tờ, tài liệu. Sau khi hoàn tất việc giả mạo, Trâm đến Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng cổ phần đầu tư và phát triển tỉnh, Ngân hàng Đông Á trên địa bàn Bình Phước để rút tiền từ tài khoản ủng hộ khắc phục lũ lụt, tài khoản ngân sách, tiền gửi để tiêu xài cá nhân.

Bên cạnh đó, Trâm còn móc nối với các đối tượng kinh doanh làm giả các hợp đồng, bản thanh lý hợp đồng in tài liệu, mua bán photocopy, vi tính, mua quà Tết đi thăm các đối tượng đặc thù… sau đó xuất hóa đơn bán hàng, lập chứng từ chuyển tiền khống rồi giả mạo chữ ký của ông Gôm để chuyển tiền từ nguồn ngân sách cho các đối tượng kinh doanh. Số tiền này sau đó bị Trâm chiếm đoạt dùng vào việc cá nhân.

Đến tháng 5/2013, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước yêu cầu bàn giao quỹ ủng hộ lũ lụt cho người khác thì phát hiện được số tiền đã bị Trâm chiếm đoạt. Với gần 10 lần rút tiền trực tiếp tại các ngân hàng, kho bạc nhà nước và giả mạo văn bản, lập hồ sơ khống, Trâm chiếm đoạt hơn 6,1 tỷ đồng tiền Nhà nước.

Tại phiên tòa, bị cáo Trâm đã cúi đầu nhận tội. Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử tuyên án chung thân đối với bị cáo Trâm, đồng thời bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước.

Liên quan đến vụ án, ông Trần Văn Gôm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh là chủ tài khoản các nguồn cứu trợ lũ lụt, nguồn ngân sách, tiền gửi khác đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính của đơn vị. Sự lỏng lẻo trong quản lý này đã bị Trâm lợi dụng chiếm đoạt số tiền lớn. Vì vậy ông Gôm có dấu hiệu tội "Thiếu trách gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên đã hết thời hạn điều tra nên Cơ quan điều tra đã tách ra để làm rõ, xử lí trách nhiệm sau.

K GỬIH (TTXVN)

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản