Sớm cưỡng chế công trình xây dựng không phép

Công trình xây dựng không phép tại số 72 Ngô Thì Nhậm (phường Ngô Thị Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị lập biên bản và ra quyết định đình chỉ thi công vì vi phạm trật tự xây dựng. Song sau nhiều ngày, công trình này vẫn chưa bị xử lý, cưỡng chế tháo dỡ, mà ung dung tồn tại, thách thức pháp luật.

Đơn kêu cứu

Bà Phạm Thị Mai Thương trú tại số 72 Ngô Thì Nhậm (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng) phản ánh: Tại số nhà 72 Ngô Thì Nhậm, gia đình bà sở hữu một căn hộ ở tầng 2 và một phần diện tích tại tầng 1 (bao gồm một nhà để xe, một bể nước, máy bơm nước). Dưới tầng 1 là căn hộ nhà ông Trần Đức Hải, đường đi từ mặt phố Ngô Thì Nhậm vào đến cầu thang lên tầng 2 nhà bà Thương có đi chung với nhà ông Hải. Ngôi nhà số 72 Ngô Thì Nhậm thuộc diện biệt thự cũ được bảo tồn. Tuy nhiên trong thời gian từ 12 - 20/9/2014, lợi dụng lúc gia đình bà Thương vắng nhà, ông Trần Đức Hải đã ngang nhiên đập phá toàn bộ bức tường cùng cổng giáp mặt phố Ngô Thì Nhậm, tháo dỡ cổng cửa sắt mà gia đình bà Thương đã làm từ năm 1984 và thay bằng một loạt cửa xếp, trổ cửa ra mặt phố.

Cũng theo đơn phản ánh bà Thương, hộ ông Trần Đức Hải còn lợp mái tôn trên toàn bộ mặt nhà, lấp kín nhà để xe của gia đình bà Thương và trên toàn bộ đường đi chung. Ông Hải còn đập bỏ bể nước, tự ý dời máy bơm nhà bà Thương đi chỗ khác, tôn nền và xây một bức tường cao chắn giữa lối đi chung của hai gia đình. Bà Phạm Thị Mai Thương cho biết: “Ngày 19/9/2014, ngay sau khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng đô thị của gia đình ông Trần Đức Hải, tôi đã có đơn gửi UBND phường Ngô Thì Nhậm và Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng đề nghị giải quyết vụ việc. Tuy nhiên đến nay vi phạm trên vẫn chưa được xử lý”.

Ngày 9/10/2014, UBND phường Ngô Thì Nhậm đã tổ chức hòa giải giữa hai bên gia đình nhằm xác định rõ ranh giới phần diện tích sử dụng chung, riêng. Tuy nhiên buổi hòa giải đã không thành vì không xác định được phần diện tích chung riêng, UBND Ngô Thì Nhậm yêu cầu các bên liên quan đề nghị cơ quan tòa án giải quyết theo thẩm quyền. Mặc dù đây là hành vi vi phạm trật tự xây dựng, nhưng tại biên bản hòa giải, UBND phường lại ghi: Việc ông Hải sửa chữa cải tạo các phần diện tích phụ trong số nhà mà chưa có sự thống nhất với các hộ trong số nhà dẫn đến khiếu kiện, đề nghị các hộ tự thỏa thuận đảm bảo ổn định sinh hoạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết và phải giữ gìn an ninh trật tự.

Để công trình ngang nhiên tồn tại

Không đồng thuận với cách xử lý của phường, ngày 19/9/2014 gia đình bà Thương đã tiếp tục có đơn gửi UBND quận Hai Bà Trưng và Đội Thanh tra xây dựng quận. Để rồi đến ngày 22/9/2014, Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm với hộ ông Trần Đức Hải với hành vi vi phạm xây dựng, cải tạo nhà không có giấy phép xây dựng.

Ngày 11/12/2014, UBND phường Ngô Thì Nhậm đã có Quyết định số 107/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị với hộ ông Trần Đức Hải. Theo quyết định thì quá thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành quyết định đình chỉ, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Mặc dù, những vi phạm của công trình đã rõ, chính quyền địa phương đã thiết lập một bộ hồ sơ vi phạm đầy đủ, tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn của quyết định, nhưng công trình vẫn chưa được tháo dỡ.

Trao đổi với phóng viên báo chí ngày 19/12/2014, ông Trần Đình Vỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm cho biết: Những vi phạm tại công trình số 72 Ngô Thì Nhậm, UBND phường đã có biên bản kiểm tra và ban hành quyết định đình chỉ đối với công trình vi phạm, quyết định cũng đã yêu cầu chủ công trình phá dỡ phần vi phạm sau 3 ngày. Nhưng đến nay hộ ông Trần Đức Hải vẫn không tự khắc phục, mà còn có sự tham gia của lực lượng thương binh tại công trình này. Phóng viên tiếp tục liên hệ với phường Ngô Thì Nhậm về vụ việc tại số 72 Ngô Thì Nhậm, ông Trần Đình Vỹ thông tin: “Hiện UBND phường đang đợi nội dung khởi kiện của ông Trần Đức Hải với bà Thương ra tòa án về vụ giả giấy tờ, vì vậy nếu được tòa án chấp nhận thì hộ ông Hải phải tự tháo dỡ phần xây dựng vi phạm trước”.

Thật khó hiểu với cách xử lý “kỳ cục” của UBND phường Ngô Thì Nhậm đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Mặc dù đã xác định rất rõ nội dung vi phạm, đã ban hành các quyết định hành chính, tuy nhiên vi phạm vẫn còn phụ thuộc vào một vụ việc khác không liên quan? Đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng cho kiểm tra công trình vi phạm và có chỉ đạo kịp thời trong công tác xử lý trật tự xây dựng đối với công trình trên. Báo Tin Tức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
PV
Cưỡng chế nhà 8 B Lê Trực để thi công đường Trần Phú-Kim Mã
Cưỡng chế nhà 8 B Lê Trực để thi công đường Trần Phú-Kim Mã

UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của quận tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ ngôi nhà 8B, phố Lê Trực, phường Điện Biên, để thực hiện dự án xây dựng đường Trần Phú-Kim Mã.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN