Qua camera giám sát an ninh phát hiện hai lái xe đổ trộm rác thải

Chiều 18/2, hai tài xế xe tải và chủ phương tiện ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã bị Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố triệu tập lên làm việc, lập biên bản để xử lý về hành vi đổ chất thải không đúng nơi quy định.

Theo thông tin ban đầu, thông qua hệ thống camera giám sát của Trung tâm Điều hành thông minh đặt tại UBND thành phố Đà Lạt, lực lượng chức năng thường trực hệ thống đã phát hiện hai tài xế điều khiển xe ôtô 49C-119... và 49C-206... dừng lại, đổ chất thải nông nghiệp tại một vị trí trên đèo Mimosa, khu vực Phường 10. Từ dữ liệu của camera ghi lại, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Đà Lạt đã xác định, triệu tập chủ sở hữu hai xe ôtô trên cùng tài xế tới làm việc. Trong đó, một người trú tại đường Hai Bà Trưng và một người trú tại đường Nguyên Tử Lực, thành phố Đà Lạt.

Tại cơ quan Công an, hai tài xế đã thừa nhận hành vi đổ chất thải không đúng nơi quy định, đồng thời cam kết không tái phạm. Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Đà Lạt đã lập biên bản, củng cố hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính người vi phạm.

Trước đó, trong một thời gian khá dài, địa điểm này thường xuyên bị đổ trộm chất thải rắn, gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan đô thị. Trước tình trạng trên, UBND thành phố Đà Lạt đã nhiều lần chỉ đạo lực lượng chức năng tới dọn dẹp, xử lý nhưng chỉ được thời gian ngắn, chất thải rắn lại bị đổ ở đây.

Từ ngày 10/12/2019, thành phố Đà Lạt đưa Trung tâm Điều hành Thành phố thông minh đi vào hoạt động. Một trong những chức năng của Trung tâm điều hành là theo dõi sự vận hành của thành phố thông qua hệ thống camera giám sát hoạt động trên các địa bàn trong khu vực thành phố.

Thực hiện mô hình tự quản về an ninh Tổ quốc và mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn, thành phố Đà Lạt đã phối hợp với 16 phường, xã tiến hành lắp đặt gần 1.000 camera giám sát an ninh, trị giá gần 10 tỷ đồng. Trong số đó, khoảng 300 camera được tích hợp vào Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19, nhờ hệ thống camera an ninh có độ phân giải cao được lắp đặt tại các địa điểm trung tâm của thành phố, những nơi thường tập trung đông người, lãnh đạo chính quyền địa phương đã kịp thời phát hiện nhiều người không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, tập trung nhóm 2-3 người đi tập thể dục… Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện và xử lý những người cố tình không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hiện hành…

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Vụ đổ trộm rác thải ở Bình Phước: Khẩn trương xác định khối lượng và chủ mỏ đá
Vụ đổ trộm rác thải ở Bình Phước: Khẩn trương xác định khối lượng và chủ mỏ đá

Công an tỉnh Bình Phước đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xác định khối lượng rác thải vừa khai quật tại một mỏ đá do đối tượng đổ trộm rồi chôn lấp tại đây để củng cố hồ sơ, làm rõ các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN