Phòng ngừa cướp tại các tiệm vàng: Lúc nào cũng "nóng"

Cứ đến thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm cướp tiệm vàng lại có xu hướng gia tăng. Bên cạnh sự nỗ lực phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này của lực lượng Công an thì mỗi cơ sở kinh doanh vàng bạc, tiền tệ phải tự bảo vệ chính mình.

Tội phạm cướp tiệm vàng - cực kỳ tàn độc

Dồn dập những vụ cướp tiệm vàng táo tợn, gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra vào thời gian gần đây khiến dư luận, nhất là các chủ kinh doanh vàng bạc vô cùng lo lắng. Bởi bọn tội phạm ngày càng táo tợn, khó lường và chúng sẵn sàng giết người, thậm chí nhiều người một cách tàn bạo để cướp đi tài sản là vàng, bạc, đá quý.

Trong vụ giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang, dù chưa tròn 18 tuổi, cũng chẳng phải kẻ nhiều tiền án tiền sự nhưng "sát thủ" Lê Văn Luyện vẫn lạnh lùng ra tay giết chết 3 người, trong đó có 1 cháu bé mới 18 tháng tuổi và gây thương tích nặng cho một bé gái 8 tuổi…

Vụ án này chưa kịp lắng xuống thì ngay đêm 14/10 vừa qua, 4 tên cướp đi trên xe ôtô 7 chỗ hiệu Innova BKS 51A-162.31 ập đến trước cửa tiệm vàng Thu Thành, tại khu vực Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, Bình Thuận. Một đối tượng ngồi trên xe vẫn nổ máy, 3 tên còn lại mang theo mã tấu, súng… ập vào tiệm vàng. Cha của chủ tiệm vàng tri hô cướp thì bị chúng dùng mã tấu chém gục tại chỗ, thương tích nặng. Sau đó, nhóm cướp dùng mã tấu đập vỡ tủ kính cướp đi vòng vàng, nữ trang ước tính hơn 30 lượng.

Đa số các vụ cướp tiệm vàng nghiêm trọng xảy ra, các đối tượng đều có sự nghiên cứu khá kỹ quy luật hoạt động của gia chủ, chuẩn bị sẵn vũ khí. Thủ đoạn của bọn cướp tiệm vàng là thường lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng ngừa như thiếu lực lượng bảo vệ chuyên trách hoặc lực lượng bảo vệ yếu về nghiệp vụ, không được trang bị công cụ hỗ trợ; cơ sở không lắp đặt camera ghi hình, không hệ thống báo động.

Trước khi gây án, các đối tượng thường theo dõi, tìm hiểu kỹ các mục tiêu, quy luật đi lại và hoạt động kinh doanh của cơ sở. Các đối tượng gây án thường có 2 đối tượng trở lên, tham gia phần lớn là những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, hành động liều lĩnh, có sự phân công cụ thể vai trò của từng đối tượng (tên nào sẽ khống chế nhân viên bảo vệ, chủ cơ sở; tên nào trực tiếp cướp tài sản; đối tượng chờ ngoài xe, cảnh giới để tẩu thoát).Lực lượng Công an đang hướng dẫn các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ sử dụng camera an ninh.

Chúng thường đóng giả khách mua vàng hoặc đổi ngoại tệ, bất ngờ khống chế chủ hàng, đập vỡ cửa kính quầy hàng cướp tài sản. Thời gian gây án thường diễn ra nhanh, thường vào lúc vắng người giao dịch như buổi trưa, cuối giờ chiều hoặc sau 18h. Khi gây án, các đối tượng thường dùng khẩu trang bịt mặt, đeo găng tay để che giấu tung tích, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt.

Phòng ngừa thế nào để bảo vệ được tính mạng và tài sản cho chủ tiệm vàng?

Hàng loạt vụ cướp tiệm vàng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra nhưng vẫn còn quá nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc, tiền tệ có nhiều thiếu sót trong công tác phòng ngừa, chủ quan, thiếu cảnh giác, không có ý thức hợp tác với cơ quan Công an.

Lực lượng bảo vệ chuyên trách chưa đủ về số lượng, chất lượng, kiến thức về công tác bảo vệ và xử lí các tình huống xảy ra còn hạn chế, không được thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, một số cơ sở không bố trí lực lượng bảo vệ, không được trang bị công cụ hỗ trợ, nhân viên bảo vệ không đảm bảo chất lượng dẫn đến hoạt động câu kết, móc nối với các đối tượng bên ngoài tổ chức cướp tài sản.

Việc tuyển dụng, thay đổi nhân viên trong cơ sở kinh doanh không được cung cấp thường xuyên cho cơ quan Công an, công tác giáo dục bồi dưỡng còn hạn chế, nhiều nhân viên khi được hỏi không biết cách giải quyết các tình huống xảy ra, không biết sử dụng các thiết bị báo động, không nhớ số điện thoại "nóng" 113, điện thoại của Công an phường sở tại, không biết cách sử dụng bình bọt chữa cháy tại chỗ...

Một số cơ sở tuy đã lắp đặt thiết bị an ninh như camera nhưng vị trí không phù hợp, chất lượng thiết bị kém, dung lượng lưu trữ không nhiều, một số cơ sở dùng camera để kiểm soát nhân viên là chính, không đảm bảo cho công tác phòng ngừa và điều tra khi có vụ việc xảy ra...

Bài học đáng biểu dương từ vụ cướp tiệm vàng Kim Phụng tại địa chỉ 100 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) là một minh chứng cho công tác phòng ngừa tốt sẽ giảm thiểu những hiểm họa cho chính những người kinh doanh vàng bạc. Khi tên cướp Vũ Tuấn Anh rút dao đe dọa vợ chồng chủ tiệm vàng là anh Cao Đức Thịnh - chị Phùng Thúy Nga và dùng dao đập vỡ tủ kính lấy vàng, lợi dụng sơ hở của hắn, anh Thịnh đã lao đến vật lộn với hắn khiến con dao trên tay tên cướp rơi xuống đất.

Chị Nga nhanh chóng bấm nút chuông hệ thống báo động, báo tới Công an phường Minh Khai. Ngay lập tức, lực lượng Công an phường đã triển khai xuống hiện trường, phối hợp với quần chúng nhân dân và vợ chồng chủ tiệm vàng bắt giữ tên cướp khi hắn chưa kịp tẩu thoát.

Theo Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, hệ thống thiết bị này gồm các nút bấm khẩn cấp cố định không dây được lắp đặt ở các vị trí thuận lợi cho người sử dụng. Khi xảy ra sự việc, những người có mặt tại chỗ chỉ cần ấn vào các nút báo khẩn cấp, tín hiệu báo động sẽ được truyền về trung tâm xử lý.

Trung tâm phát tín hiệu báo động ra loa và đèn báo động (nếu 2 thiết bị này được chọn ở chế độ hoạt động), đồng thời trung tâm cũng kích hoạt thiết bị quay số điện thoại truyền thông điệp bằng lời nói đến lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh 113 và các lực lượng hỗ trợ khác (như Công an phường) để kịp thời đến giải quyết.

Nội dung của thông điệp được cài bằng giọng nói, ví dụ: "Tại Công ty vàng bạc, đá quý Kim Phụng - số 100 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng đang có cướp, yêu cầu các lực lượng Cảnh sát đến nay". Ngay cả khi mất điện, thiết bị cũng sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn pin và hoạt động bình thường.

Phòng ngừa tốt sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho chính bản thân mình. Ông Lê Mạnh Hùng, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư vàng Phú Quý, có trụ sở tại 30 Trần Nhân Tông, phường Bùi Thị Xuân, cho biết: Ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban lãnh đạo công ty đã đề cao yêu cầu an toàn trong hoạt động, đặc biệt là công tác phòng chống trộm, cướp.

Cụ thể, đã trang bị hệ thống camera giám sát; bố trí bảo vệ chuyên nghiệp giám sát các vị trí trọng yếu trong và ngoài công ty, được trang bị các công cụ hỗ trợ cơ bản như gậy cao su; xây dựng Quy tắc yêu cầu khách hàng khi tham gia giao dịch trong cửa hàng không đội mũ, che mặt, đeo kính; bố trí khu vực chờ giao dịch cho khách hàng rộng rãi…

Bên cạnh các biện pháp áp dụng nội bộ, công ty đã phối hợp chặt chẽ với Công an phường để cập nhật các thủ đoạn, phương thức của tội phạm, lắp đặt hệ thống chuông báo động nối trực tiếp đến trụ sở Công an phường; phối hợp diễn tập các tình huống phòng chống trộm cướp để nâng cao cảnh giác và không bị mất chủ động nếu tình huống xấu xảy ra. "Với tinh thần cảnh giác, áp dụng các biện pháp phòng ngừa tốt nên công ty chúng tôi từ ngày thành lập đến nay chưa để xảy ra vụ việc trộm cướp, mất mát tài sản và các vụ việc khác liên quan đến an ninh trật tự".

Theo dự báo, cứ đến thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm cướp tiệm vàng lại có xu hướng gia tăng. Bên cạnh sự nỗ lực phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này của lực lượng Công an thì mỗi cơ sở kinh doanh vàng bạc, tiền tệ phải tự bảo vệ chính mình. Chúng tôi hy vọng bài học phòng ngừa tốt của các cơ sở như Kim Phụng, Phú Quý… sẽ được các đơn vị khác học tập. Đừng vì sự chủ quan mà đánh cược với số phận mình và gia đình, bởi tội phạm cướp tiệm vàng lúc nào cũng có thể rình rập, tấn công chúng ta.

Một số biện pháp phòng ngừa:

- Lắp đặt thiết bị báo động, camera, két sắt, kính 3 lớp chống trộm…

- Có bảng chỉ dẫn và hướng dẫn cho nhân viên, người nhà về số máy và cách gọi điện thoại báo cho cơ quan Công an trong trường hợp khẩn thiết.

- Mời cơ quan Công an sở tại kiểm tra cơ sở kinh doanh về các điều kiện đảm bảo an toàn cháy, nổ, đặc biệt phát hiện và khắc phục các sơ hở trong quá trình xây dựng nhà ở, các cơ sở kinh doanh tạo điều kiện để kẻ gian đột nhập trộm cắp, cướp tài sản.

- Không nên trưng bày nhiều vàng bạc, đá quý tại các cửa hàng.

- Kinh doanh phải đầy đủ giấy phép, nắm rõ lý lịch của từng nhân viên.

- Hạn chế các hoạt động kinh doanh vào thời điểm trưa và sau 18h.

- Bố trí đủ lực lượng bảo vệ, dự kiến các tình huống có thể xảy ra và có phương án xử lý thích hợp.
Theo cand
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản