Phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế - Bài cuối

Trước sự “lộng hành” của tội phạm trong lĩnh vực thuế, bên cạnh kiến nghị khắc phục sơ hở trong cơ chế, chính sách, hai cơ quan Thuế - Công an thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh phối hợp, tạo sức mạnh tổng hợp để trấn áp có hiệu quả hoạt động tội phạm, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người nộp thuế.

BÀI CUỐI: MẠNH TAY TRẤN ÁP

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an thành phố Hà Nội cho hay, hiện hai cơ quan Thuế - Công an thành phố Hà Nội đang thực hiện quy chế phối hợp trong công tác phối hợp liên ngành đấu tranh phòng chống tội phạm về thuế. Qua đó, nhiều vụ án liên quan đến tội phạm thuế đã được phát hiện như trong các vụ án liên quan đến hành vi mua bán hóa đơn Giá trị gia tăng. Từ những vụ án này, những sơ hở, thiếu sót của cán bộ thuế cũng như các ngành thuế ở cơ sở đã bộc lộ.

"Cũng có những sơ hở thiếu sót trong vấn đề quản lý. Sự theo dõi không kịp thời dẫn đến nhiều doanh nghiệp "ma" dù không hoạt động kinh doanh nhưng vẫn khai báo thuế. Đây là vấn đề mà chúng tôi phải cùng với cơ quan thuế phối hợp với nhau để nâng cao trách nhiệm từng bên, làm sao để nâng cao hiệu quả của công tác này", Đại tá Hùng cho hay.

Ảnh minh họa - TTXVN


Cũng theo ông Hùng, liên ngành Thuế - Công an đã, đang họp bàn, đưa ra nhiều biện pháp đối phó loại tội phạm thuế trong tình hình mới. Trong sự phối hợp chặt chẽ liên ngành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi cơ quan phát huy khả năng, chủ động trong nghiệp vụ nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trấn áp tội phạm.

Theo cơ quan thuế Hà Nội, thời gian qua, liên ngành Thuế - Công an thành phố Hà Nội đã thường xuyên phối hợp trong công tác trao đổi thông tin, xác minh, điều tra, xử lý vi phạm đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Hai ngành đã phối hợp được tổng số 2.379 vụ; trong đó, cơ quan thuế chuyển cơ quan công an 850 vụ; cơ quan công an chuyển cơ quan thuế 1.529 vụ. Qua đấu tranh đã phát hiện xử lý truy thu và phạt vi phạm về thuế hàng trăm tỷ đồng. Nhiều vụ việc đã được khởi tố điều tra, xét xử hình sự. Trong quý I năm 2015, ngoài 364 bộ hồ sơ tồn từ năm 2014, cơ quan thuế đã tiếp tục chuyển hồ sơ sang cơ quan công an 43 vụ việc có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm pháp luật về thuế và 47 trường hợp xác minh hóa đơn. Bên cạnh xử lý truy thu và phạt thuế nộp về cho ngân sách Nhà nước, kết quả này có tác động răn đe đối với những kẻ vi phạm pháp luật, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Cơ quan thuế cũng cho hay, để khắc phục những tồn tại khó khăn nảy sinh giữa liên ngành trong đấu tranh với tội phạm thuế, cơ quan này đang thực hiện hàng loạt các giải pháp như: tăng cường và nâng cao vai trò chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; đẩy mạnh phối hợp và tập trung xử lý các tồn đọng, vụ việc nổi cộm. Các phương thức đấu tranh hành vi thành lập doanh nghiệp nhằm mua, bán hóa đơn, trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế thông qua sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, chây ỳ, nợ thuế với số lượng lớn được đưa ra. Tổ chức phối hợp đấu tranh với các hành vi trốn thuế, xử lý hình sự các vụ trốn thuế lớn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thuế; trong đó, có việc thông tin về các vụ án trốn thuế, các phiên toà xét xử, biện pháp xử lý, chế tài đối với các đối tượng vi phạm.

Theo ông Hoàng Kim Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, để ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với những thủ đoạn tội phạm mới, cơ quan thuế kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hơn nữa công tác phối hợp như thiết lập việc trao đổi cơ sở dữ liệu về chứng minh nhân dân giữa cơ quan thuế, cơ quan công an và cơ quan đăng ký cấp phép kinh doanh để kịp thời phát hiện người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sử dụng chứng minh thư nhân dân không phù hợp ngay từ khi thành lập doanh nghiệp. Cơ quan công an kết luận điều tra đối với những vụ việc do cơ quan thuế chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an xác minh, điều tra, nếu hết thời hạn điều tra theo quy định thì cơ quan công an thông báo để cơ quan thuế biết có biện pháp xử lý...

Không chỉ hai cơ quan Thuế - Công an thành phố Hà Nội hợp lực trấn áp tội phạm thuế, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Tổng cục Thuế cũng đang mạnh tay với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực thuế. Từ năm 2012 đến năm 2014, ngành thuế đã chuyển cơ quan công an hơn 1.000 hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm pháp luật về thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế; khởi tố hình sự 73 vụ. Cùng thời gian này, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã chuyển 536 hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm pháp luật về thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế cho Cơ quan thuế để kiến nghị xử lý với tổng số tiền kiến nghị thu hồi trên 85,1 tỷ đồng. Riêng trong năm 2014, đã bắt, tạm giữ 12 đối tượng có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm pháp luật về thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Khởi tố điều tra 18 vụ có dấu hiệu vi phạm về thuế, trốn thuế.

Đặc biệt, để ngăn chặn, xử lý hiệu quả nạn chuyển giá, báo lỗ giả, nhất là trong các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, sau khi phát hiện, xử lý những sai phạm tại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro Việt Nam), Tổng cục Thuế đang chủ trương triển khai thực hiện việc thành lập lực lượng thanh tra thuế chuyên làm công tác chống chuyển giá.


Hạnh Quỳnh (TTXVN)
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản